Ngày 14-2, đúng ngày thần tài (10 tháng Giêng), lượng khách hàng kéo đi mua vàng Thần tài rất đông, tăng cao so với ngày thường.

Dưới trời nắng như đổ lửa, dòng người kéo đến các khu chợ tập trung nhiều tiệm kinh doanh vàng trên đường Lê Thánh Tôn, chợ Bà Chiểu, trung tâm vàng bạc đá quí Sài Gòn – SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai… ngày một đông.

Dù không ở đâu thấy có hiện tượng khách hàng phải xếp hàng rồng rắn nhưng tại những điểm kể trên lúc nào cũng có một lượng lớn khách hàng đứng lựa chọn mẫu mã, khảo giá…

Thu Vân, chủ tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn cho biết: “Năm nay, tôi cũng chỉ lấy về 5 lượng vàng, chủ yếu là những đồng tiền heo vàng serie 2019, đồng điếu vàng may mắn, vàng phúc – lộc – thọ ép vỉ, vàng nhẫn tròn trơn loại 1 chỉ, 2 chỉ. Với những loại sản phẩm có trọng lượng từ 5 chỉ, 1 lượng trở lên rất khó bán. Nếu lấy hàng về mà không bán được, phải chôn vốn một chỗ thì chết. Hơn nữa, giờ đây khách hàng cũng khảo giá rất kỹ ở nhiều nơi rồi mới quyết định mua”.

Khảo giá loại sản phẩm vàng thần tài ép vỉ thì mỗi nơi báo giá một kiểu. Tại trung tâm vàng bạc đá quí Sài Gòn – SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai mỗi miếng vàng thần tài ép vỉ có giá 3,82 triệu đồng/chỉ đã gồm cả tiền gia công, thì tại một số tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn báo giá 3,9 triệu đồng/chỉ, tại khu vực chợ Bình Khánh báo 3,93 triệu/chỉ, thậm chí có cửa hàng vàng trên đường Đỗ Xuân Hợp quận 9 còn báo giá 8 triệu đồng/sản phẩm vàng thần tài loại 2 chỉ.

Như vậy, ngoài hưởng khoản chiết khấu cho khách hàng mua sỉ, những cửa hàng vàng này còn hưởng thêm một khoản nhờ việc đẩy giá kiếm lời. 

Với sự đa dạng về mẫu mã các loại hình sản phẩm vàng trong ngày Thần Tài nên nhu cầu mua của khách hàng cũng rất khác nhau. Chị Lan, quận Bình Thạnh cho biết: "Năm ngoái tôi đã mua vàng thần tài rồi nên năm nay mua vàng Phúc – Lộc – Thọ để làm quà lì xì cho các thành viên trong gia đình”.

Trong khi đó, anh Tuấn, giám đốc một công ty luật, mua 10 miếng heo vàng cho biết: "Để mua số lượng vàng này, tôi đã chi ra 38,7 triệu đồng. Đây là một số tiền không hề nhỏ, nhưng tôi vẫn sẵn sàng mua làm quà lì xì cho một số nhân viên trong công ty đã đạt được những thành tích xuất sắc năm 2018. Bởi công ty có ăn nên làm gia hay không là nhờ vào sự nỗ lực của họ”.