Standard Chartered nộp hơn 1 tỉ USD để tránh bị Mỹ điều tra?

Thứ Ba, ngày 9/4/2019 - 14:24

(PLO)-Hãng tin Reuters ngày 9-4 đưa tin Ngân hàng  Standard Chartered (Anh) sẽ nộp hơn 1 tỉ USD, để giải quyết êm một cuộc điều tra liên quan ngân hàng vi phạm lệnh trừng phạt Iran do hai chính quyền Mỹ-Anh tiến hành.

Hai nguồn tin của hãng tin Anh nói chính quyền Mỹ-Anh muốn ngân hàng này giải quyết vụ việc vào sáng 9-4 (giờ Mỹ). Standard Chartered, Bộ Tư pháp Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Cơ quan Hoạt động tài chính (FCA, thuộc chính phủ Anh) từ chối bình luận với Reuters.

Hai cựu nhân viên ngân hàng Standard Chartered hoạt động ở Dubai cũng bị điều tra khả năng có hành vi sai trái và có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự trong cuộc điều tra.

Hồi tháng 2, Standard Chartered cho biết đã chuẩn bị 900 triệu USD liên quan vụ giải quyết khả năng vi phạm lệnh trừng phạt của và giao dịch ngoại hối. Số tiền đó gồm 134 triệu USD nộp phạt cho FCA.

Standard Chartered đã hoạt động theo các thỏa thuận hoãn truy tố với chính quyền Mỹ từ năm 2012, khi họ nộp 667 triệu USD vì đã chuyển bất hợp pháp hàng triệu USD thông qua hệ thống tài chính của Mỹ, thay mặt cho khách hàng ở Iran, Sudan, Libya và Myanmar. Thỏa thuận này đã gia hạn nhiều lần, gồm lần gần nhất gia hạn 10 ngày và sẽ hết hiệu lực từ ngày  mai 10-4.

Ngân hàng này đã giải quyết cuộc điều tra ngoại hối vào tháng 2, khi bị nhà quản lý ngân hàng New York phạt 40 triệu USD vì cố gắng thực hiện các giao dịch gian lận từ năm 2007 đến 2013.

Trong báo cáo thường niên, Standard Chartered cho biết cuộc điều tra mới nhất của Mỹ tập trung vào mức độ việc ngân hàng không kiểm soát, cho phép khách hàng có quyền lợi ở Iran thực hiện các giao dịch qua ngân hàng này từ năm 2007 đến 2014.

Người trong cuộc cho Reuters biết cuộc điều tra mới nhất của Mỹ xuất phát từ chứng cứ tìm thấy trong cuộc điều tra ngân hàng Pháp BNP Paribas (Pháp) vốn vào năm 2014 đã phải nộp khoản tiền phạt 8,9 tỉ USD và nhận các tội liên quan vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ. 

Các nhà điều tra phát hiện BNP đã làm ăn với một công ty “vỏ bọc” cho Iran và đăng ký hoạt động tại Dubai. Các nhà điều tra cho biết công ty này từng lập tài khoản ở Standard Chartered.

KIM LINH (theo Reuters)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 19-5

(PLO)- Trong ngày 18-5, Việt Nam có 152 ca mắc mới trong nước;4 khu công nghiệp ở Bắc Giang tạm dừng hoạt động; Người yêu hoa lan ủng hộ hơn 45 tỷ đồng chống dịch;3 người nhà của cựu giám đốc Hacinco mắc COVID-19...