Tài sản hot giảm giá siêu khủng vẫn ế như chợ chiều
(PLO)- Có những khối tài sản rao bán đến lần thứ 5, giảm giá  “siêu khủng” nhưng vẫn không tìm được chủ nhân mới.

 

Mới đây, Sacombank đã thông báo chào bán lần thứ 5 đối với lô cổ phiếu của Công ty CP Thương mại Vàng bạc đá quý Phương Nam (NJC). 

Đây từng là công ty con của Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) và là một trong những doanh nghiệp do gia đình ông Trầm Bê sở hữu cho tới khi được sáp nhập vào Sacombank. 

Hiện Sacombank đang muốn bán trọn lô 17.960.000 cổ phiếu với giá khởi điểm chào bán là trên 132 tỉ đồng. So với những lần đấu giá đầu tiên, mức giá khởi điểm này đã giảm hơn một nửa. Thời gian đăng ký và đặt cọc là từ ngày 11-11-2019 đến 16 giờ ngày 15-11-2019.

Trong danh sách gồm 15 bất động sản mà Sacombank cần thanh lý để thu hồi và xử lý nợ xấu thì hiện thanh lý được tám dự án. Theo Sacombank, đây đều là những tài sản “hot” nhất chứ không phải "xương xẩu". Tuy nhiên, giá trị khối tài sản khá lớn nên rất kén người mua.

Đơn cử như khu đất thuộc diện đền bù diện tích rộng 20.803 m2 tại quận 8, TP.HCM thuộc dự án khu dân cư Bảo Hưng và hai quyền sử dụng đất khác cũng tại địa chỉ này có tổng diện tích 12.669 m2 được Sacombank rao bán với giá 711 tỉ đồng. Thậm chí có khu đất ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh còn được “hét” với giá 931 tỉ đồng.

Tài sản hot giảm giá siêu khủng vẫn ế như chợ chiều - ảnh 1
Agribank đã rao bán hàng trăm tài sản, có những tài sản "sale" tới 60% vẫn chưa tìm được người mua. Ảnh minh hoạ

Đáng chú ý, Sacombank cũng mang bốn lô đất trị giá hàng ngàn tỉ đồng ra bán đấu giá lần này. Bao gồm dự án khu nhà ở tiểu khu 3 - khu dân cư Bình Trị Đông giá khởi điểm 6.698 tỉ; Dự án khu dân cư phường Bình Thủy (TP Cần Thơ) giá 4.565 tỉ; Dự án khu nhà ở phường Long Bình, quận 9, TP.HCM giá chào bán 1.815 tỉ đồng.

Tương tự, trong số khoảng 300 tài sản đang rao bán đấu giá Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) thì số tài sản đã được đánh dấu là “xử lý” chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Mới đây nhất, Agribank AMC đưa ra đấu giá là tài sản gắn liền trên đất thuê và hệ thống máy móc thiết bị trên diện tích 166.706,5 m2 tại Cụm công nghiệp Hoài Đức, tỉnh Bình Định với giá khởi điểm là 110 tỉ đồng. Trong khi đó, vào lần đưa ra đấu giá hồi tháng 3-2018, tài sản này được rao với giá khởi điểm là 284 tỉ đồng. Không có khách quan tâm, đến tháng 9-2018, khối tài sản này lại giảm xuống còn 167 tỉ đồng. Vẫn không thấy ai tham gia đấu giá nên trong đợt đấu giá vào ngày 9-9 vừa qua, Agribank "sale" xuống mức 116 tỉ đồng mà vẫn... ế. So với giá lúc ban đầu, hiện khối tài sản này đã "bốc hơi" 60% giá trị.

Tương tự, sau nhiều lần đấu giá bất thành, ngày 21-10 vừa qua, Agribank tiếp tục tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty CP Vĩnh Tiến. Dư nợ của khoản nợ này hiện lên tới gần 140 tỷ đồng nhưng Agribank đưa ra mức giá khởi điểm cho khoản nợ chỉ trên 113 tỉ đồng. Trước đó, ngân hàng cũng đã 2 lần tổ chức đấu giá khoản nợ này vào tháng 8 và tháng 9-2019 với mức giá khởi điểm lần lượt là 140 tỉ đồng và 126 tỉ đồng.

Cuối tuần trước, phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vấn đề cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém và xử lý nợ xấu cần phải được triển khai, xử lý quyết liệt hơn, nhanh hơn và thực chất hơn. Đồng thời, sử dụng hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, phấn đấu 2020, giảm ít nhất 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên. 

THUỲ LINH