Vụ cưỡng hiếp giả định xảy ra khi tỉ phú Liu đến thành phố Minnepolis (Mỹ) lưu trú một tuần, nhằm theo chương trình lấy bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh ở Đại học bang Minnesota.

Chương trình 4 năm này dành cho các giám đốc cấp cao ở Trung Quốc, và đại học trên liên kết với Trường Kinh tế-Quản lý thuộc Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Sinh viên Jingyao Liu người Trung Quốc có visa du học đang học Đại học bang Minnesota, Mỹ. Cô là người tình nguyện của chương trình lấy bằng tiến sĩ khi tỉ phú Liu ở đó.

Vào đêm xảy ra vụ cưỡng hiếp giả định năm 2018, tỉ phú Liu cùng các quan chức của chương trình đến nhà hàng ăn Origami (của người Nhật). Quan chức Charlie Yao mời mỗi cô Liu đến dự tiệc, và là người phát biểu tôn vinh các nhân viên tình nguyện dù những người này không được mời.

Đơn kiện của cô Liu nêu tỉ phú Liu nói riêng với Yao phải mời cô đến. Nguyên đơn và bị đơn cùng họ Liu nhưng không phải bà con họ hàng.

Lúc đó cô Liu 21 tuổi, và cô bị ép uống rượu, khi các nam thực khách nâng ly chúc tụng cô, và tỉ phú Liu nói cô mà không tham gia cuộc vui thì làm ông mất mặt.

Cô Liu tố cáo sau bữa tiệc, Liu đè lên người cô trong xe ông ta, sờ soạng cơ thể cô dù cô phản đối, sau đó cưỡng hiếp cô trong căn hộ của cô. Cô đòi bồi thường 50.000 USD.

Tỉ phú Liu đã bị bắt ngày 31-8-2018 ở Minneapolis vì bị nghi phạm tội hiếp dâm, nhưng vài giờ sau ông được thả.

Hồi tháng 12-2018, các công tố viên Mỹ nói Liu không đối mặt với tội danh hình sự nào, vì vụ án có “những rắc rối sâu sắc về bằng chứng”, đồng thời họ khó thể chứng minh được ông phạm tội.

Tỉ phú Trung Quốc thoát tội cưỡng hiếp nữ sinh viên  - ảnh 1
Tỉ phú Liu với người vợ 24 tuổi. Ảnh: Forbes 

Luật sư bào chữa của Liu nói việc ông bị bắt là dựa trên lời cáo buộc gian. Ông ra tuyên bố trên mạng xã hội Trung Quốc rằng ông không hề vi phạm luật pháp, nhưng cuộc giao lưu với cô sinh viên làm gia đình ông, nhất là người vợ 24 tuổi, bị tổn thương, và ông hy vọng vợ sẽ chấp nhận lời xin lỗi của chồng.

Luật sư Jill Brisbois của tỉ phú Liu nói việc ông không bị cáo buộc khiến bà tin thân chủ vô tội, và sẽ quyết tâm bào chữa cho ông. 

Tỉ phú Liu có tên là Lưu Cường Đông, là một nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghệ Trung Quốc, có số tài sản ước tính 7,5 tỉ USD.

Liu thuộc thế hệ các nhà thầu xây dựng lĩnh vực thương mại điện tử, điện thoại di động cùng các ngành công nghệ khác của Trung Quốc, từ cuối những năm 1990.

Là con của những người nông dân, tỉ phú Liu đã xây dựng cửa tiệm điện tử ở Bắc Kinh thành JD.com, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, bán đủ mọi thứ từ quần áo, đồ chơi đến rau quả tươi.