Trước đó, Toyota đã đầu tư 500 triệu USD cho Uber trong bối cảnh hãng chế tạo ô tô Nhật Bản đang cạnh tranh với hãng Waymo của Google và nhiều công ty khác để phát triển các phương tiện tự lái.

Theo thông báo của Toyota, khoản đầu tư mới nhất có sự tham gia góp vốn của hãng chế tạo phụ tùng ô tô Nhật Bản DENSO sẽ dành cho Tập đoàn Công nghệ cao Uber (Uber's Advanced Technologies) với mục tiêu thúc đẩy phát triển và thương mại hóa dịch vụ chia sẻ xe tự động.

Toyota và DENSO đóng góp 667 triệu USD trong khi SoftBank sẽ rót 333 triệu USD cho quỹ đầu tư này. 

Giám đốc điều hành của Uber Dara Khosrowshani cho rằng các loại xe tự hành sẽ tạo ra sự thay đổi cơ bản trong hoạt động giao thông, giúp đường phố an toàn hơn và cải thiện điều kiện sống ở các thành phố.

Uber sẽ vươn xa từ mục tiêu ban đầu là chia sẻ xe để trở thành dịch vụ giao thông đa tiện ích trong tương lai, để khách hàng chia sẻ phương tiện thay vì sở hữu riêng.

Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, trong tương lai, các cư dân sẽ có thể sắp xếp toàn bộ lịch trình di chuyển của mình chỉ với một một ứng dụng Uber trên điện thoại thông minh.

Không chỉ trong lĩnh vực giao thông, Uber hiện cũng đang mở rộng trong mảng dịch vụ vận chuyển đồ ăn từ nhà hàng tới tận tay khách hàng theo yêu cầu.

Khoản đầu tư trên được công bố một tuần sau khi Uber nộp hồ sơ chính thức chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên (IPO) của công ty. Đây được kỳ vọng sẽ là đợt phát hành lớn nhất trong nhiều năm ở lĩnh vực công nghệ. Theo hồ sơ IPO được Uber nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, Uber hiện hoạt động tại 6 lục địa với 14 triệu chuyến vận chuyển mỗi ngày .

Hồi đầu tháng này, báo Wall Street Journal đưa tin Uber mong muốn huy động được khoảng 10 tỷ USD trong đợt IPO dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới. Giới truyền thông cũng cho rằng hãng chia sẻ xe hàng đầu thế giới này đặt mục tiêu đạt giá trị thị trường xấp xỉ 100 tỷ USD.