Trước tình trạng tỉ giá trên thị trường tự do leo thang, chia sẻ với VnEconomy chiều 16-8, lãnh đạo phụ trách của Ngân hàng Nhà nước trả lời: "Sẵn sàng bán hỗ trợ nhưng cho đến giờ vẫn chưa phải bán ra gì cả".

Còn tỉ giá trên thị trường tự do thì sao? Chia sẻ ở quan điểm cá nhân, vị lãnh đạo này cho rằng thị trường tự do quá nhỏ để có thể ảnh hưởng đến các kênh chính thống.

Vị lãnh đạo trên nói: "Chúng tôi rà soát thì thấy trên thị trường tự do quy mô giao dịch mỗi ngày chỉ 10 triệu USD, cao lắm thì 15 triệu USD. Còn trên thị trường liên ngân hàng và giao dịch kênh chính thống, quy mô tầm 1 tỉ USD là bình thường. Thị trường tự do bị các đầu mối lợi dụng, thông tin giật lên gây tâm lý thị trường để họ tranh thủ "kiếm tí" thôi".

Cũng theo VnEconomy, trong suốt quá trình biến động tỉ giá USD/VND hai tháng qua, chưa từng và chưa hề có biểu hiện thị trường thiếu cung. Suốt hai tháng qua các ngân hàng thương mại vẫn giữ nguyên chênh lệch giá mua vào với bán ra như bình thường, cách khoảng 80-100 VND.

"Thị trường không thiếu cung. Về tổng thể vẫn tốt. Cán cân tổng thể năm nay dự tính sẽ tiếp tục thặng dư trên 8 tỉ USD. Tuy nhiên, thị trường thế giới biến động mạnh và kéo dài như vậy, nhiều vấn đề xung đột thương mại nổi lên phức tạp…, tỉ giá vốn nhạy cảm, nên nó tạo mặt bằng mới thôi" - vị lãnh đạo trên cho biết.

Vị lãnh đạo trên cho biết nhà điều hành đang tính toán cầu ngoại tệ liên quan đến tín dụng ngoại tệ. Nếu ngân hàng thương mại nào cho vay ngoại tệ kỳ hạn dài, tới đây dự kiến Ngân hàng Nhà nước sẽ siết lại, chỉ tập trung cho vay ngoại tệ ở các kỳ hạn ngắn để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu và chủ động hơn trong kiểm soát cầu ngoại tệ.

"Với tín dụng ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm có thông điệp và tín hiệu để các thành viên trên thị trường chủ động nắm bắt" - vị lãnh đạo trên cho biết.