Đầu giờ chiều nay, ngày 8-10, giá vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào ở mức 57,2 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 57,9 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với giá chốt phiên chiều qua. 

Thậm chí tại hệ thống cửa hàng vàng Mi Hồng còn tăng giá mua vào thêm 250.000 đồng/lượng, trong khi giá bán ra chỉ tăng thêm 50.000 đồng/lượng, niêm yết giá mua và bán vàng miếng SJC hiện ở mức 57,5 – 57,8 triệu đồng/lượng.

Điều này làm cho chênh lệch giữa chiều mua và bán được thu hẹp đáng kể, chỉ còn 300.000 đồng/lượng trong khi đó mức chênh lệch phổ biến được các doanh nghiệp kinh doanh vàng đang neo ở mức 700.000 đồng/lượng.

Tính từ đầu tháng 10 đến nay, giá vàng SJC tại thị trường trong nước đã tăng hơn 1,1 triệu đồng/lượng. Mức tăng rất mạnh đã kéo giá vàng SJC bật lên mức cao nhất trong vòng 12 tháng trở lại đây.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đi xuống trong bối cảnh các nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng tiền từ vàng sang kênh chứng khoán và nắm trái phiếu Mỹ.

Giá vàng thế giới giao ngay giao dịch ở mức 1.755 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thì tương đương khoảng 48,3 triệu đồng/lượng.

So với giá mở cửa phiên giao dịch hôm qua, giá vàng thế giới hôm nay đã giảm khoảng 11 USD/ounce, tương đương giảm khoảng 300.000 đồng/lượng.

Diễn biến trái chiều với giá vàng thế giới khiến cho chênh lệch với giá vàng thế giới giãn rộng lên mức kỷ lục. Cụ thể, giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 9,5 triệu đồng/lượng.

Theo dữ liệu mới nhất của Hội đồng vàng thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua ròng liên tiếp trong tháng 8.

Mối quan tâm đến vàng chỉ giới hạn ở một nhóm nhỏ những cái tên quen thuộc. Những nước mua gần đây là Ấn Độ (12,9 tấn), Uzbekistan (8,7 tấn), Kazakhstan (5,3 tấn) và Thổ Nhĩ Kỳ (2,8 tấn), tất cả đều bổ sung vào dự trữ vàng quốc gia.

Sang đến tháng 9 có một số quỹ đầu tư vàng đẩy mạnh hoạt động bán ròng. Còn từ đầu tháng 10 đến nay, riêng quỹ đầu tư tín thác vàng SPDR Gold Trust vẫn đứng ngoài thị trường khi không đăng ký bất cứ một giao dịch mua bán nào liên quan đến vàng.