Vì sao mất 58.000 tỉ đồng giá trị vốn hóa?

Thị trường tiếp tục chao đảo, cẩn trọng và quan sát trước khi có quyết định đầu tư là những cảnh báo từ các công ty chứng khoán phát ra liên tục trong suốt phiên giao dịch tuần qua.

Phiên giao dịch trong tuần từ ngày 16 đến 20-4 có 3/5 phiên giảm điểm. Kết thúc phiên giao dịch của tuần thứ 16, VN-Index mất 28,63 điểm, mất 58.000 tỉ đồng giá trị vốn hóa.

Sự kinh hoàng nhất của các nhà đầu tư có lẽ nằm ở phiên ngày 19-4 khi VN- Index giảm rất mạnh, còn 1.094,63 điểm, mà “tội đồ” được chỉ ra là khối ngoại bán ròng gần 400 tỉ đồng và điều này đã dẫn đến sự kích hoạt lượng bán tháo ở phần còn lại.

Ngoài ra, đóng góp thêm cho diễn biến xấu này còn có sự góp sức của các cổ phiếu nhóm ngân hàng-xây dựng, dư cung nhiều hơn cầu.

Chứng khoán vốn là hàn thử biểu của nền kinh tế. Thực tế, các chỉ số kinh tế của suốt tuần qua nếu không muốn nói là tốt và ổn định, chưa kể tính liên thông của thị trường tài chính quốc tế cũng không có gì biến động tiêu cực để có thể đổ lỗi cho việc thị trường chứng khoán Việt Nam bị tác động mạnh mẽ đến như vậy.

Có thể xem tâm lý nhà đầu tư, chiến lược mua bán các quỹ nước ngoài có ảnh hưởng phần nào của tuần giao dịch đỏ lửa này. Điều đó cũng thể hiện phần nào khi phiên cuối tuần, tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại và thị trường đã tăng tốc lên 1.119,86 điểm. Và nhìn chung, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài nghiêng về phía dư mua hơn 2.320 tỉ đồng.

Liệu rằng thị trường có tiếp tục sụt giảm mạnh, thị giá cổ phiếu Việt Nam đang ở mức quá cao nên nhà đầu tư cắt lời...?

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI, cho biết việc chỉ số VN-Index đã tăng trưởng vượt bậc kéo một vệt từ 900 điểm lên hơn 1.100 điểm, tức là đã tăng khoảng 200 điểm, thì tình trạng hiện nay không có gì lạ.

Chỉ nên xem đây là sự điều chỉnh. Vì trong thị trường, không thể nói cứ tăng điểm mãi hay cứ giảm điểm mãi, việc một chỉ số lên hay xuống chỉ là một phần phản ánh thị trường trong một thời điểm. Đây cũng là tín hiệu tốt.

“Thị trường chứng khoán vốn phản ánh kỳ vọng tương lai và nếu nhìn bức tranh chung cả nền kinh tế, có thể thấy một số điểm chứng minh rằng nền tảng và chính sách quản lý của nền kinh tế đã chắc chắn hơn trước nhiều. Nhìn chung, thị trường vẫn diễn biến theo chiều hướng tích cực và cơ hội luôn có với mọi nhà đầu tư” - ông Hưng nói.

Theo các chuyên gia, sang tuần sau chứng khoán sẽ có những phiên giằng co, không qua nhiều biến động lớn vì có những kỳ nghỉ đan xen khiến nhà đầu tư cẩn trọng.

Tuy nhiên, có điểm cần xem xét là hiện nay nhiều công ty đã tổ chức đại hội cổ đông, thông tin rõ ràng, minh bạch, chiến lược kinh doanh được xác lập tăng giảm trong năm cũng đã có. Đây cũng là bệ đỡ cho các quyết định đầu tư sắp đến.

PHƯƠNG MINH