Ngày 29-3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xử lý kiến nghị của Công ty Thai Beverage Public (ThaiBev) về việc công ty này tham gia HĐQT và điều hành Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo kiến nghị của ThaiBev, cuối năm 2017, công ty này đã mua thành công 53,59% vốn điều lệ của Sabeco thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage (công ty con của tỉ phú Thái sở hữu ThaiBev, doanh nghiệp đang sở hữu 53,59% vốn điều lệ tại Sabeco). Nhưng tới nay ThaiBev chưa được trực tiếp tham gia HĐQT và điều hành Sabeco, đồng thời bày tỏ quan ngại với lãnh đạo Chính phủ Việt Nam về việc này.

Trước kiến nghị của ThaiBev, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương khẩn trương xem xét, xử lý các kiến nghị của ThaiBev theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Ngày 30-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), cho biết theo Luật Doanh nghiệp, cổ đông sở hữu 10% với điều kiện sáu tháng giữ cổ phần liên tục tại doanh nghiệp mua cổ phần mới có quyền tham gia vào HĐQT.

Đối chiếu với thời điểm Vietnam Beverage mua cổ phần Sabeco vào tháng 12-2017 thì phải đến tháng 6-2018 Vietnam Beverage mới có quyền tham gia vào HĐQT Sabeco.

Tuy nhiên, với việc Vietnam Beverage mua cổ phần chiếm số lượng chi phối nên Bộ Công Thương đã yêu cầu bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco tiến hành đại hội đồng cổ đông bất thường, dự kiến ngày 23-4-2018, để quyết định các vấn đề về nhân sự.

“Việc tổ chức đại hội bất thường cũng nhằm đảm bảo sự ổn định, thống nhất liên tục trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo quyền lợi cổ đông của Nhà nước cũng như Vietnam Beverage. Bộ Công Thương cũng muốn mời họ vào tham gia điều hành sớm hơn để tiếp cận kế hoạch năm, giúp Sabeco hoạt động tốt hơn. Đến tháng 6 Vietnam Beverage vào, sản xuất kinh doanh đã đi qua nửa năm thì quá muộn rồi” - ông Hoài nói.

Đối với vị trí chủ tịch HĐQT Sabeco của ông Võ Thanh Hà và Tổng Giám đốc Nguyễn Thành Nam, là nhân sự đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco, ông Hoài cho biết các nhân sự này sẽ được quyết định tại đại hội cổ đông vào ngày 23-4.

“Việc bầu các chức danh này sẽ do cổ đông bỏ phiếu lựa chọn, ngoài các cổ đông đại diện phần vốn nhà nước thì còn có các cổ đông khác nữa. Nhà nước là cổ đông lớn trong đó nhưng không có toàn quyền quyết định về việc này” - vị này chia sẻ.

Ông Hoài cho biết: Theo điều lệ của Sabeco, trong bảy thành viên HĐQT phải có hai thành viên độc lập. Hiện tại Sabeco có ba thành viên đại diện quản lý vốn nhà nước và một thành viên đại diện của Heniken (10% cổ phần tại Sabeco).

Như vậy, Sabeco còn thiếu ba thành viên. Vietnam Beverage cũng đề xuất ba nhân sự tham gia HĐQT, trong đó bắt buộc có hai thành viên độc lập.

“Vietnam Beverage sẽ có một thành viên chính thức tại đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào tháng 4-2018. Hiện Sabeco và Ủy ban Chứng khoán đang tiến hành kiểm tra tư cách của hai thành viên độc lập” - ông Hoài cho biết.  

Trước đó, cuối năm 2017, Vietnam Beverage đã chi tới gần 5 tỉ USD để sở hữu 343.642.587 cổ phiếu SAB (chiếm 53,59% vốn Sabeco). Vietnam Beverage đã mua cổ phiếu SAB tại mức giá 320.000 đồng, bằng đúng giá khởi điểm mà Bộ Công Thương đưa ra.

Vì sao tỉ phú Thái Lan chưa được làm sếp Sabeco? - ảnh 1
Ông Võ Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT Sabeco (thứ hai từ trái qua) và ông Koh Poh Tiong (thứ ba từ trái qua) trao đổi tại hội nghị khách hàng của Sabeco diễn ra mới đây. Ảnh: TÚ UYÊN

Ba nhân sự do tỉ phú Thái đề xuất

Mới đây Công ty TNHH Vietnam Beverage (VietBev), công ty con của tỉ phú Thái sở hữu ThaiBev, doanh nghiệp đang sở hữu 53,59% vốn điều lệ tại Sabeco, có văn bản yêu cầu được bổ sung gấp nhân sự vào HĐQT Sabeco.

Theo đó, Vietnam Beverage yêu cầu phải có được số thành viên trong HĐQT tương ứng với số cổ phần mà Vietnam Beverage đang nắm giữ, trong đó bắt đầu bằng việc thực hiện gấp việc bổ nhiệm ba thành viên vào HĐQT Sabeco gồm: ông Koh Poh Tiong, ông Micheal Chye Hin Fah và bà Trần Kim Nga.

Trong ba nhân sự nói trên, bà Trần Kim Nga hiện giữ chức tổng giám đốc Vietnam Beverage, ông Koh Poh Tiong  là chủ tịch HĐQT Beer Group - công ty đang sở hữu 49% công ty mẹ của Công ty TNHH Vietnam Beverage. Còn ông Micheal Chye Hin Fah hiện là thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), đồng thời là đại diện theo pháp luật của Vietnam Beverage.