Tại đây, Vietcombank đã trao 10 tỉ đồng nhằm chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Lễ phát động cũng được truyền trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Vietcombank ủng hộ 10 tỉ đồng chống dịch COVID-19 - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chứng kiến Vietcombank ủng hộ 10 tỉ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong lời kêu gọi phát động, Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, khái quát: “Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị. Để tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng, chống dịch, có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19”.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những kết quả đáng khích lệ trong công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19. Có được kết quả đáng ghi nhận đó là do sự vào cuộc từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của toàn dân. Theo đó, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch trong cộng đồng thông qua các hình thức ngăn chặn, cách ly sớm và truyền thông hiệu quả.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đủ nguồn lực và kinh nghiệm để phòng bệnh. Các cấp lãnh đạo luôn đặt sức khỏe của người dân là mục tiêu quan trọng nhất trong công tác điều hành.

Tại sự kiện, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao ủng hộ 10 tỉ đồng nhằm góp phần đối phó, giảm thiểu thiệt hại từ dịch bệnh đối với cộng đồng. Số tiền đóng góp nêu trên sẽ được chuyển cho UBTƯ MTTQ Việt Nam và các đơn vị chức năng có liên quan như Bộ Y tế, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch COVID-9, Vietcombank đã chủ động triển khai luôn một số giải pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãn thời hạn trả nợ, không tính lãi suất phạt quá hạn. Giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu như sau: giảm 1%/năm đối với dư nợ vay VND ngắn hạn; giảm 1,5%/năm đối với dư nợ vay VND trung dài hạn; giảm lãi suất 0,5%/năm đối với dư nợ vay USD ngắn hạn; giảm 0,75%/năm đối với dư nợ vay USD trung dài hạn. Cho vay mới với lãi suất ưu đãi giảm tối đa tới 1%/năm đối với VND và 0,5%/năm đối với USD cho các khách hàng thuộc các lĩnh vực trên đáp ứng điều kiện vay vốn của VCB.

Đồng thời, Vietcombank còn ban hành các chương trình cho vay với lãi suất thấp (lãi suất thấp nhất có thể xuống tới 5%) để ưu đãi cho các khách hàng tốt, trong đó có nhiều khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Áp dụng cho các đối tượng khách hàng  là các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuộc các lĩnh vực sau: (i) Vận tải kho bãi; (ii) Dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn; (iii) Thực phẩm và đồ uống có cồn; (iv) Xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc (thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày…); những ngành chịu tác động khác theo đánh giá cập nhật và thông báo của VCB. Quy mô dư nợ ban đầu Vietcombank dự kiến hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng ~ 78.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng, Vietcombank đang xem xét mở rộng thêm đối tượng khách hàng được áp dụng, cùng việc xem xét mở rộng quy mô dư nợ được hỗ trợ có thể lên tới 120.000 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 10-2, Vietcombank đã công bố hỗ trợ 2 tỉ đồng từ quỹ phúc lợi cho bảy cơ sở quân đội thuộc Quân khu 1 và Quân khu 2 được giao nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly người dân trở về từ vùng dịch.