Trong số các ngân hàng công bố kết quả kinh doanh quý III-2019, có thể nói Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là cái tên trình diễn một bản báo cáo khá ấn tượng khi ghi nhận tăng trưởng tốt trên mọi lĩnh vực.

Kết thúc 9 tháng đầu năm, VPBank tăng trưởng tín dụng 14,7%, vượt xa trung bình ngành là 8,95%. Tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng dẫn đầu trong nhóm ngân hàng tư nhân, đạt 26.334 tỷ đồng, tăng 19,1% so với cùng kỳ và 23,9% nếu loại trừ đi khoản thu bất thường từ hợp đồng hợp tác bảo hiểm với AIA trong năm 2018.

Tổng thu nhập hoạt động tăng mạnh trong bối cảnh chi phí được kiểm soát chặt chẽ giúp lợi nhuận của VPBank bứt phá. Ngân hàng cho biết lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt 7.199 tỷ, tăng 36,6% so với cùng kỳ, nằm trong nhóm các ngân hàng tư nhân có lợi nhuận cao nhất trên thị trường.

Chất lượng tài sản, được cải thiện rõ rệt khi tỷ lệ nợ xấu giảm xuống còn 3,1% thời điểm cuối tháng 9-2019. VPBank cho thấy quyết tâm lớn khi tỷ lệ nợ xấu có xu hướng giảm ở cả ngân hàng mẹ lẫn công ty tài chính FE Credit. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, dư nợ trái phiếu VAMC của VPBank cũng đã giảm hơn 70%, từ hơn 3.100 tỷ xuống còn dưới 908 tỷ đồng. Ngân hàng tự tin sẽ xử lý dứt điểm nợ bán cho VAMC trong năm 2019.

VPBank có thể vượt 10% kế hoạch lợi nhuận năm 2019 - ảnh 1Khách hàng đang giao dịch tại VPBank

Cập nhật tình hình mới nhất của ngân hàng trong cuộc họp dành cho các chuyên gia phân tích trên thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc của VPBank, cho biết tính tới cuối tháng 10, lợi nhuận trước thuế của VPBank tiếp tục tăng trưởng, đạt hơn 8.400 tỷ đồng.

“VPBank có thể sẽ sớm hoàn thành kế hoạch kinh doanh ngay trong tháng 11 này, còn kết quả kinh doanh cả năm có thể sẽ vượt mục tiêu khoảng 10%,” ông Vinh chia sẻ.

Đồng tình với ông Nguyễn Đức Vinh, ông Kalidas Ghose, Tổng Giám đốc của FE Credit cho biết, từ khoảng cuối năm ngoái đến nay, hoạt động của FE Credit đang quay về quỹ đạo thành công. Công ty hiện giữ vững thị phần vượt trội so với các đối thủ khác đang có mặt trên thị trường, bất chấp sự xuất hiện của các đối thủ nước ngoài hay nhóm công ty tài chính được hậu thuẫn bởi các ngân hàng mẹ hùng mạnh.

Kết quả tốt từ cả ngân hàng mẹ và FE Credit đến sau những điều chỉnh lớn về phương hướng hoạt động của VPBank trong giai đoạn 2018-2019. Đặc biệt là trong năm 2019, VPBank và FE Credit gần như dồn toàn lực tập trung vào phát triển theo chiều sâu, áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động, cải thiện chất lượng tài sản và chất lượng dịch vụ thay vì cố gắng mở rộng tập khách hàng như giai đoạn trước.

Ước tính, 67% các khoản vay tại VPBank và FE Credit phục vụ khách hàng hiện tại, có chi phí rẻ hơn và rủi ro thấp hơn so với các khoản vay khách hàng mới. Để tìm kiếm khách hàng mới, cả VPBank và FE Credit đều ưu tiên các kênh tự động, số hóa để tiết kiệm chi phí.

Ông Vinh cho biết, VPBank có thể phát triển cơ sở khách hàng mới thông qua việc hợp tác với các công ty Fintech, các đối tác liên quan có tỷ lệ tự động hóa cao. Bản thân FE Credit cũng đang định hướng mình trở thành một hệ sinh thái khổng lồ chứ không chỉ đơn thuần là một công ty tài chính tiêu dùng. Những yếu tố này sẽ tiếp tục thúc đẩy lợi nhuận của VPBank trong những năm tới. Theo ông Vinh, hiện lợi nhuận trước thuế chiếm 27% tổng doanh thu, sau khi xử lý xong nợ xấu của VAMC và chuyển đổi số, tỷ lệ này có thể tăng lên 35-40%.