Vua cá Dương Ngọc Minh có lẽ sẽ không còn thất hứa với cổ đông trong năm 2019.
Vua cá Dương Ngọc Minh có lẽ sẽ không còn thất hứa với cổ đông trong năm 2019.
(PLO)- Báo cáo tài chính quý 1-2019 cho thấy chi phí lãi vay của Hùng Vương chỉ còn gần 50 tỉ đồng, so với cùng kỳ là 122 tỉ đồng, nghĩa là đã giảm đi phân nửa.

Trong suốt ba năm vừa qua, lần nào ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Hùng Vương hứa có lãi với cổ đông thì chiều hướng kinh doanh công ty đi ngược lại.

Tuy nhiên, có kỳ vọng cho lời hứa lần này sẽ thành hiện thực vì Hùng Vương đã mạnh tay thoái vốn và bán tài sản để cơ cấu tài chính giúp công ty hoạt động ổn định.

Mới đây, Hùng Vương vừa ra dự thảo nghị quyết để chuẩn bị cho đại hội cổ đông thường niên sẽ được tổ chức vào ngày 22-2 tới đây, với hai dấu nhấn quan trọng là doanh thu và lợi nhuận trong năm 2019 lần lượt là 4.400 và 100 tỉ đồng. Dù có lãi ròng nhưng Hùng Vương không chia cổ tức cho cổ đông, có thể số tiền này dùng tái đầu tư hoặc tái cấu trúc tài chính.

Kết thúc năm 2018, doanh thu thuần hợp nhất của Hùng Vương đạt 8.105 tỉ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ. Nhưng việc triệt để bán tài sản đã giúp công ty co kéo được lợi nhuận từ mức âm 713 tỉ đồng năm 2017 để có lãi 1,5 tỉ đồng trong năm 2018.

Chính cú thoát hàng mạnh tay của vua cá đã giúp công ty giảm áp lực lãi vay, vốn "làm khó " Hùng Vương nhiều năm qua vì sai lầm chiến lược đầu tư dài hạn bằng vốn ngắn hạn.

Theo đó, báo cáo tài chính quý 1-2019 cho thấy chi phí lãi vay của Hùng Vương chỉ còn gần 50 tỉ đồng, so với cùng kỳ là 122 tỉ đồng, nghĩa là đã giảm đi phân nửa. Chính điều này đã giúp Hùng Vương có lãi là 21 tỉ đồng trong quý 1-2019.

Mặt khác, với việc tập trung vào ngành cốt lõi kinh doanh cá tra, đặc biệt thuộc diện được miễn thuế đối với mặt hàng cá tra – basa xuất sang cường quốc này sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận sơ bộ POR14. Do đó, có niềm tin rằng Hùng Vương có khả năng đạt lãi như kỳ vọng mà không phải ca bài ca thất hứa.

PHƯƠNG MINH