Tạm đình chỉ hoạt động tàu cao tốc chở gấp rưỡi công suất

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động đối với tàu cao tốc Thành Hưng 02, mang số hiệu QN 6489 của Công ty TNHH MTV Du lịch Thành Hưng để kiểm tra, xử lý, làm rõ những vi phạm theo quy định. Đồng thời, phía Sở GTVT Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận tải thủy chở khách ra các tuyến đảo, nếu phát hiện vi phạm đình chỉ hoạt động, xử lý theo quy định.

Trước đó, vào chiều 1-5, lực lượng cảnh sát đường thủy, Công an TP Hạ Long đã phát hiện tàu này chở 77 khách du lịch từ đảo Quan Lạn về Hạ Long, trong đó có 11 trẻ em, trong khi quy định chỉ được chở 58 khách. Ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, cho biết đơn vị cảng vụ Quan Lạn đã kiểm tra tàu, thấy không quá tải nên đã cấp phép cho xuất bến nhưng thuyền trưởng Bùi Văn Tuyến (29 tuổi) đã đón thêm khách, dẫn đến việc quá tải.

Theo ông Phạm Hoàng Ngọc, trưởng đại diện Cảng vụ Đường thủy nội địa tại cụm cảng Cẩm Phả - Vân Đồn, Công ty TNHH MTV Du lịch Thành Hưng (ở xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn) có bốn tàu chở khách du lịch. Cách đây khoảng một tuần, một chiếc tàu khác của doanh nghiệp này cũng bị xử phạt 4 triệu đồng sau khi bị Bộ đội biên phòng Cái Rồng phát hiện đang đón khách dọc tuyến trái quy định.

Trong hai ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 đã có gần 330 chuyến tàu từ cảng Cái Rồng, Vân Đồn ra các tuyến đảo như Cô Tô, Quan Lạn, Minh Châu, tổng số khách là gần 16.300 người. Các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền đảm bảo an toàn cho du khách.