Tầm nhìn rất xa của ông Park!

Từ khi nhận chỉ tiêu vô địch SEA Games, ông thầy người Hàn Quốc đã tính toán rất kỹ lưỡng nhân sự lẫn các cột mốc thời gian hội quân huấn luyện để tạo nên sự nhuần nhuyễn nhất. Chỉ có tuyển trẻ Việt Nam duy nhất trong khu vực gom quân từ trước giải cả bốn tháng, dù chỉ là những ngày gặp gỡ ngắn ngủi cũng đủ cho năm tuần quyết định cuối cùng từ nay đến ngày khai mạc SEA Games 30.

Thực tế ông Park còn nhìn xa hơn cả các thời điểm gom quân hồi đầu tháng 7 để chọn lọc lần đầu 27 tuyển thủ trẻ dưới 22 tuổi đang cạnh tranh lành mạnh cho một suất đi Philippines.

Ngay từ đầu năm 2019, ông thầy người Hàn Quốc đã ngấm ngầm sàng lọc ra một đội hình trẻ trung để nhìn xa đến tương lai SEA Games 30. Đội tuyển Việt Nam khi ấy tham dự vòng chung kết Asian Cup 2019 có tuổi bình quân trẻ nhất với chỉ 23,1 tuổi. Điều này có nghĩa rất nhiều cầu thủ trẻ đã được ông Park chọn mặt gửi vàng có nhiều cơ hội cọ xát hơn nhằm trui rèn bản lĩnh và kinh nghiệm cho mục tiêu vàng cuối năm.

Tầm nhìn rất xa của ông Park! ảnh 1

Ông Park đã sớm hoàn chỉnh đội hình tuyển U-22 Việt Nam cho chiến dịch săn vàng SEA Games 30. Ảnh: NGỌC DUNG

27 tuyển thủ trẻ U-22 Việt Nam hay nhất trong lứa tuổi sau đợt huấn luyện quan trọng cuối cùng này sẽ chỉ còn 15 cái tên, trong đó có hai thủ môn. Nguyên do điều lệ SEA Games 30 chỉ cho đăng ký danh sách chính thức 20 cầu thủ nhưng hiện ông Park còn đến năm học trò dưới 22 tuổi trong đội hình tuyển quốc gia.

Ba gương mặt U-22 ở tuyển lớn là Quang Hải, Thành Chung và Văn Hậu đương nhiên có một chỗ chơi, cộng với hai cầu thủ trên 22 tuổi hay nhất tăng cường sẽ giúp đội hình trẻ đá giải Đông Nam Á mạnh hơn rất nhiều. Năm cầu thủ này cũng chính là nòng cốt của U-22+2 Việt Nam, bên cạnh những thành viên kỳ cựu như Đình Trọng, Hà Đức Chinh, Tiến Linh, Hồ Tấn Tài, thủ môn Bùi Tiến Dũng, Thái Quý, Triệu Việt Hưng từng góp mặt ở tuyển quốc gia.

Rõ ràng HLV Park Hang-seo có một tầm nhìn rất xa cho chiến dịch vàng SEA Games 30 với màn ra mắt ngọt ngào ở vòng loại U-23 châu Á toàn thắng ba trận trước Brunei 6-0, Indonesia 1-0 và Thái Lan 4-0.

Trong khi Thái Lan không bổ sung hai cầu thủ quá tuổi và mới gom quân huấn luyện đợt đầu tiên cùng sự khởi động chậm rãi của những đội tuyển trẻ khác ở Đông Nam Á thì ông Park đã tiến một bước dài với nhiều học trò thiện chiến. Góc nhìn xa bài bản và chu đáo của ông thầy người Hàn Quốc là tiền đề hoàn chỉnh cho bóng đá Việt Nam có thêm lần nữa vô địch SEA Games sau tròn 60 năm dài chờ đợi.

Cơn đau đầu dễ chịu của thầy Park

Ông Park chưa chính thức ghi tên hai tuyển thủ quốc gia bổ sung cho đội trẻ U-22 Việt Nam săn vàng SEA Games 30 nhưng đã đưa ra tiêu chí lựa chọn cẩn thận. Theo đó, ông Park sẽ ưu tiên lấy hai cầu thủ đàn anh mà tuyển U-22 yếu nhất.

Bên cạnh đó, tuyển thủ quốc gia tăng cường phải hơn đồng nghiệp cạnh tranh ở khả năng đá tốt nhiều vị trí trên sân và thêm điều kiện bắt buộc là phải có tốc độ hồi phục sức khỏe thật nhanh. Dựa vào đấy ông Park sẽ không quá khó khăn chọn người sau hai trận tiếp UAE và Thái Lan ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 dù chỉ có năm ngày ráp đội hình. Từ hàng phòng ngự, thầy Park có thủ môn Văn Lâm, trung vệ Quế Ngọc Hải, Trọng Hoàng, tuyến giữa có Tuấn Anh, Hùng Dũng, hàng công có Văn Toàn, Công Phượng,… quá nhiều phương án bù đắp khiếm khuyến cho tuyển trẻ. Ông Park sẽ lên cơn đau đầu dễ chịu khi chọn hai tuyển thủ quốc gia cho đội U-22 vì bỏ ai cũng tiếc.

TT 

VAR, trí tuệ nhân tạo cũng do con người tạo ra

VAR, trí tuệ nhân tạo cũng do con người tạo ra

(PLO)- Tờ Thời báo Ấn Độ, cùng nhiều tờ báo khác hoài nghi về VAR tại World Cup 2022. Họ nói rằng, trí tuệ, sự thông minh nhân tạo cũng do con người tạo ra. Còn VAR thì hơn thế nữa.