Tấn công cướp biển Somalia ngay trên... đất liền

Tấn công cướp biển Somalia ngay trên... đất liền ảnh 1

Cướp biển Somalia hiện bắt giữ hơn 300 con tin đa quốc gia - Ảnh: AFP

Báo Le Figaro mô tả chiếc trực thăng cất cánh từ một trong những tàu chiến của hạm đội tàu thuộc chiến dịch Atalanta của hải quân châu Âu đã “mở màn” bằng một loạt súng máy 12,7 li nhằm vào các xuồng cao tốc của bọn cướp biển.

Reuters đưa tin hải tặc Somalia phản ứng bằng cách đe dọa sẽ giết các con tin vốn là thủy thủ trên các tàu đang bị chúng bắt giữ nếu châu Âu tấn công thêm một lần nữa. Một chỉ huy của bọn cướp biển là Bile Hussein cho biết cuộc tấn công dọc bờ biển miền trung Somalia đã phá hủy các kho chứa nhiên liệu và một kho vũ khí, năm tàu cao tốc với ba trong số này đang chuẩn bị dùng để đi cướp.

Cuộc đột kích này mở đầu chiến dịch tấn công cướp biển Somalia ngay trên đất liền của hải quân châu Âu. Ngoài Haredhere, chiến dịch Atalanta đã xác định vị trí chín trung tâm hậu cần khác, nơi bọn cướp biển neo tàu cùng xăng dầu và đạn dược.

Phó đô đốc Duncan Potts - chỉ huy chiến dịch Atalanta - cho rằng những cuộc tấn công như vậy sẽ gia tăng áp lực và bóp chết từ trong trứng nước những chuyến chuẩn bị ra khơi để tấn công các tàu buôn của cướp biển Somalia.

Năm 2011, cướp biển Somalia đã tấn công 439 lần và gây thiệt hại cho các nước, các chủ tàu gần 7 tỉ USD.

Theo Anh Thư (Tuổi Trẻ)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.