"Tấn công đổ bộ Dải Gaza sẽ hủy hoại Israel"

"Tấn công đổ bộ Dải Gaza sẽ hủy hoại Israel" ảnh 1

Hai em bé Palestine giữa ngôi nhà đổ nát sau cuộc không kích của Israel vào Beit Lahiya thuộc Dải Gaza. Ảnh: EPA

Phát biểu trên Đài Sky News, ông Hague khẳng định rất khó có thể hạn chế thương vong cho dân thường trong một cuộc tấn công đổ bộ, và điều này đe dọa kéo dài cuộc xung đột giữa người Israel và người Palestine.

Bình luận của ôngHague được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết các lực lượng vũ trang đã sẵn sàng “mở rộng đáng kể” chiến dịch tấn công vùng lãnh thổ do Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas kiểm soát này vào ngày thứ năm liên tiếp.

Ông Hague cho rằng Hamas phải chịu "trách nhiệm chính" về cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza bởi những cuộc tấn công rocket thường xuyên vào lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh cũng khẳng định rằng cộng đồng thế giới cũng khó có thể tiếp tục thông cảm với Israel nếu họ mở một chiến dịch đổ bộ.

"Thủ tướng Anh và tôi đều nhấn mạnh rằng một cuộc đổ bộ của Israel vào Dải Gaza sẽ khiến họ mất đi rất nhiều sự thông cảm và ủng hộ của quốc tế… Việc tránh thương vong đối với dân thường sẽ khó khăn hơn nhiều trong các cuộc tấn công đổ bộ và điều đó đe dọa kéo dài cuộc xung đột giữa người Israel và người Palestine”.

"Tấn công đổ bộ Dải Gaza sẽ hủy hoại Israel" ảnh 2

Binh sĩ Israel theo dõi hệ thống Vòm sắt bắn rocket gần thành phố Ashdod. Ảnh: Reuters

"Tấn công đổ bộ Dải Gaza sẽ hủy hoại Israel" ảnh 3

Một đám cháy từ Dải Gaza. Ảnh: AP

"Tấn công đổ bộ Dải Gaza sẽ hủy hoại Israel" ảnh 4

Trước đó, trong phát biểu khai mạc cuộc họp nội các hàng tuần cùng ngày, ông Netanyahu nói: “Quân đội đã chuẩn bị sẵn sàng mở rộng chiến dịch. Các binh sỹ đều đã sẵn sàng cho bất cứ hành động quân sự nào”.

Theo Đỗ Quyên (NLĐO / Telegraph)