Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng VN - Nhật Bản

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy trong thời gian qua quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố, vì hòa bình và phồn vinh của khu vực châu Á. Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam thực hiện chính sách ngoại giao đa phương, làm bạn với các nước và Nhật Bản là một trong những người bạn thân thiết nhất, là đối tác cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam với hơn 30 tỉ USD vốn cam kết.

Phó Thủ tướng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Quốc vụ khanh, cho rằng đây là hoạt động thiết thực để hai bên chia sẻ kinh nghiệm về công tác thanh tra, tư vấn hành chính và giải quyết khiếu nại hành chính.

Về phần mình, Quốc vụ khanh Junji Suzuki cho biết mối quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam phát triển tốt đẹp, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Việt Nam là đối tác vô cùng quan trọng của Nhật Bản. Là bộ lớn, có vai trò quản lý nhiều lĩnh vực, từ năm 2013 Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản có văn bản ghi nhớ hợp tác với Thanh tra Chính phủ Việt Nam. Trong thời gian qua, nhiều cán bộ thanh tra Việt Nam đã được sang tập huấn tại Nhật.