Tạp chí ôtô làm lộ tàu ngầm tuyệt mật của Nga

Tạp chí ôtô làm lộ tàu ngầm tuyệt mật của Nga ảnh 1

Bức ảnh của tạp chí Top Gear phiên bản tiếng Nga chụp bên bờ Biển Trắng, nơi chiếc xe Mercedes-Benz GL 450 được cho là trung tâm.

Tuy nhiên, một chiếc tàu ngầm vô tình lọt vào khuôn ảnh để rồi "bất ngờ tiết lộ hình ảnh có chất lượng cao đầu tiên về Losharika, một trong những tàu ngầm bí mật nhất của hải quân Nga”, theo tờ Lenta.

Trên thực tế, tàu ngầm hạt nhân bí ẩn AS-12, biệt danh Losharik (NATO còn gọi là NORSUB-5) thuộc dự án tuyệt mật của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo các nguồn tin quân sự, tàu ngầm thuộc dự án 10.831 được Ban Giám đốc tình báo trung ương thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga trực tiếp chỉ đạo. Bản thân Moscow chưa bao giờ có ý định công khai dự án này.

Tuy vậy, các nguồn tin bị rò rỉ cho biết, tàu ngầm bí mật Losharik có chiều dài 60m chứa các khoang hình cầu bằng titanium. Cấu trúc của vỏ tàu cho phép tàu chịu được áp suất cực lớn ở độ sâu đến 6.000 m.

Losharik được cung cấp năng lượng từ một lò phản ứng hạt nhân nhỏ và đạt tốc độ lên đến 30 hải lý/giờ. Về lý thuyết, nó không bị giới hạn thời gian lặn. Để vận hành tàu ngầm tối mật này, Nga cần đến 25 sĩ quan.

Chiếc tàu bí ẩn này được cho là đồn trú tại vịnh Olenya, nơi đóng đô của các gián điệp hải quân Nga. Nó được thiết kế để triển khai các chiến dịch thu thập thông tin tình báo ở độ sâu vượt quá ngưỡng hoạt động của bất cứ loại tàu bè nào trên thế giới.

Một số thông tin còn cho rằng tàu Losharik được thiết kế để mang theo ngư lôi nhiệt hạch T-15 với đường kính đến 1,5 m vốn có từ thời Liên Xô. Loại ngư lôi này, nếu được khai hỏa ở độ sâu 6 km, có thể tạo nên trận sóng thần đủ sức cuốn trôi toàn bộ bờ Đông hoặc Tây của Mỹ xuống đáy đại dương.

Hồi cuối tháng 10/ 2012, có tin Losharik đã tham gia thăm dò đáy Bắc Cực và thu thập mẫu vật địa chất phục vụ Moscow mở rộng tầm ảnh hưởng tại Bắc Cực.

Theo Lenta/TPO Tổng hợp

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

Sức mạnh hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga RS-28 Sarmat

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21-12 xác nhận các đơn vị chiến đấu sẽ sớm được bàn giao thêm thiết bị lướt siêu vượt âm Avangard và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân RS-28 Sarmat - hệ thống ICBM hiện đại nhất của Nga. Cùng PLO điểm qua sức mạnh hệ thống ICBM RS-28 Sarmat này qua infographic dưới đây.
Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

Những vũ khí Ukraine sử dụng để 'trị' tên lửa và UAV của Nga

(PLO)- Trong bối cảnh Nga dồn dập tấn công tên lửa và UAV nhằm vào Ukraine, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đang cung cấp cho Kiev lượng lớn hệ thống phòng không được cho rất hiệu quả trong việc chống lại máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình.