Tập trung giảm ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Sáng 1-10, tại cuộc họp giao ban công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông chín tháng đầu năm 2012, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo như trên. Theo ông Tín, trong chín tháng qua, TP đã kéo giảm được hơn 90% số vụ ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, cao điểm đi lại tăng nên việc kéo giảm ùn tắc phải được tập trung cao độ và làm quyết liệt hơn.

Theo ông Tín, để đạt mục tiêu trên, các lực lượng cần tập trung vào các việc: xóa 24 điểm đen về tai nạn giao thông đã xác định được trong năm 2011 và sáu điểm đen mới phát sinh; triển khai rộng việc lắp đặt các dải phân cách; tăng cường phối hợp giữa các lực lượng trong việc điều khiển, điều hòa giao thông ở các khu vực, tuyến đường, điểm nút quan trọng có mật độ giao thông cao….

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông TP, từ nay đến cuối năm công tác kéo giảm tai nạn, bảo đảm an toàn, trật tự giao thông sẽ được tập trung vào các chuyên đề như: tuần tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các hành vi điều khiển xe quá tốc độ quy định, vượt ẩu, đi sai làn, vượt đèn đỏ, điều khiển xe khi trong người có nồng độ cồn vượt quá quy định… “Các hành vi trên sẽ bị xử phạt ở mức cao nhất theo Nghị định 71 (sửa đổi, bổ sung Nghị định 34 và có hiệu lực từ 10-11-2012)” - ông Tường cho biết.

Về vấn đề bảo đảm trật tự lòng, lề đường từ nay đến cuối năm, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo các phường, quận phải kiểm tra, xử lý ngay việc sử dụng không đúng quy định vỉa hè làm bãi giữ xe, lòng đường làm nơi đậu xe để thu phí. “Nơi nào còn tái diễn hành vi trái quy định trên để tạo quỹ thì chủ tịch phường, quận đó phải chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý nghiêm!” - ông Tín nhấn mạnh.

Theo Ban An toàn giao thông TP, trong chín tháng đầu năm 2012, trên lĩnh vực đường bộ đã xảy ra 543 vụ tai nạn giao thông, làm chết 482 người và bị thương 216 người. So với cùng kỳ năm 2011, ba tiêu chí đều giảm (25, 22 và 36,5%).

L.ĐỨC - H.TUYÊN