THỰC HIỆN CHÍNH QUYỀN ĐÔ THỊ TP.HCM:

Tất cả cán bộ phải cùng nỗ lực, tăng tốc!

Chiều 7-4, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Nghị định 33/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.

Tất cả cán bộ phải cùng nỗ lực, tăng tốc! ảnh 1

Từ trái qua: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tại hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trách nhiệm nặng nề hơn nên phải nỗ lực hơn nữa

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho hay năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Do đó, các cơ quan, đơn vị phải đặc biệt chú trọng đến khâu tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đã triển khai hôm nay; phân công rõ người, rõ việc và thời gian hoàn thành các nhiệm vụ, kể cả việc lập sơ đồ để theo dõi tiến độ thực hiện.

Đặc biệt, từng cơ quan, đơn vị phải chủ động xây dựng chương trình họp định kỳ hằng tháng, hằng quý đối với những vấn đề lớn, quan trọng mà TP đã chỉ đạo, nhất là các công việc có thời hạn, liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh từ nhiệm kỳ 2021-2026, TP sẽ không còn HĐND quận, phường và trách nhiệm của chủ tịch UBND quận, phường sẽ nặng nề hơn.

“Tôi hy vọng các đồng chí không xem đó là khó khăn, mà phải xem đó là thử thách để nỗ lực hơn nữa, tăng tốc mạnh mẽ hơn nữa, làm tốt hơn nữa các cơ chế, chính sách đã đề ra” - ông Phong nhấn mạnh và khẳng định TP sẽ tạo những điều kiện tốt nhất để các địa phương hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Ông Phong cũng cho rằng điểm then chốt trong Nghị quyết 131 và Nghị định 33 là tạo ra nhiều động lực và cơ hội phát triển TP.HCM.

Trong đó, quyền đại diện, quyền dân chủ và quyền được tiếp nhận thông tin của người dân vẫn được đảm bảo và duy trì ở mức độ cao như trước đây. Bộ máy, cơ cấu tổ chức của các quận, phường được tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cơ quan hành chính ở quận, phường tích cực, chủ động điều hành, quyết định nhanh chóng những vấn đề cấp bách của địa phương. Từ đó góp phần cải cách hành chính, giảm bớt trình tự, thủ tục trong chỉ đạo, điều hành và giảm thời gian giải quyết công việc.

Cán bộ phải tự đổi mới để đáp ứng yêu cầu mới

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định: “Cán bộ là nguồn gốc thành công của mọi công việc, nhất là khi tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết 131 và Nghị định 33”. Ông Phong bày tỏ mong muốn mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải nhận thức được điều này để tự đổi mới, tự hoàn thiện nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới.

Từ đó, TP sẽ tiếp tục nâng chất hơn nữa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu TP Thủ Đức khẩn trương thành lập Phòng khoa học và công nghệ trong tháng 5-2021, đẩy mạnh đầu tư cho nghiên cứu khoa học công nghệ và biến khoa học công nghệ trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp nhằm tạo nền tảng công nghệ phục vụ phát triển TP.

Trước mắt, TP sẽ rà soát về năng lực, trình độ để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ nhân dân. Lâu dài là sẽ xây dựng các cơ chế, chính sách để tạo động lực nhiều hơn nữa cho cán bộ, công chức, viên chức thi đua sáng tạo, phát huy sở trường, phục vụ lâu dài trong các cơ quan nhà nước.

“TP luôn là nơi hội tụ của những người tài năng, tâm huyết, luôn năng động, sáng tạo, biết vượt qua khó khăn, thách thức để phục vụ cho sự phát triển của TP và phụng sự nhân dân” - ông Phong kỳ vọng.

Nhìn nhận năm 2021 sẽ có nhiều sự kiện trọng đại và nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là rất nặng nề, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết TP sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc của cơ quan hành chính nhà nước theo tinh thần phục vụ. Cụ thể là giảm dần các biện pháp mệnh lệnh hành chính, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, khuyến khích tinh thần năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ.

 

Được phép ủy quyền cho công chức ký chứng thực bản sao

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết thực hiện Nghị định 33/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 131/2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM nêu rõ: Nguyên tắc hoạt động của UBND quận, phường xuyên suốt là làm việc theo chế độ thủ trưởng nhưng vẫn quy định một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND quận, phường phải được thảo luận tập thể trước khi chủ tịch UBND quận, phường quyết định và chịu trách nhiệm.

Đặc biệt, để giảm tải công việc và giải quyết nhanh, kịp thời nhu cầu của nhân dân, chủ tịch UBND phường được ủy quyền cho công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện ký chứng thực bản sao, chứng thực chữ ký trong các giấy tờ.

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, Nghị định 33 đảm bảo tính dân chủ và công khai, minh bạch trong mọi hoạt động của UBND quận, phường.

Cụ thể, các quyết định, kết luận của UBND quận, phường đều được đưa tin trên cổng thông tin điện tử của quận, phường. Chủ tịch quận, phường định kỳ đều phải tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân, cộng đồng dân cư, tổ dân phố và phải gửi đến HĐND, UBND cấp trên.

Ông Tuấn cũng thông tin biên chế bình quân của UBND phường là 15 người. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình cụ thể của mỗi phường, UBND quận hoặc TP sẽ quyết định cụ thể số lượng công chức của từng vị trí chức danh công chức tại phường nhưng không được vượt quá mức bình quân 15 biên chế một phường.

Theo quy định, thẩm quyền tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức thuộc UBND TP.HCM nhưng có thể phân cấp hoặc ủy quyền cho chủ tịch quận, TP trực thuộc TP.HCM.