Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng

Vui lòng nhấn F5 để liên tục cập nhật.

Clip phỏng vấn chiến sĩ công binh trực tiếp cứu 12 nạn nhân ra khỏi hầm.

Theo lực lượng cứu hộ, đường hầm thông được vào trong khu vực bị cô lập là đường bên trái, vốn chỉ là đường hầm dự phòng còn đường hầm bên phải mới là đường đào chính. Đây là đường hầm do các chiến sĩ công binh đào. Dự kiến phải đào đến 30 m chiều dài nhưng đến mét thứ 14 thì bất ngờ phát hiện một lỗ thủng. Anh em công binh nhanh chóng chuyển hướng, tạt sang trái và phát hiện được 12 công nhân trong đoạn hầm chưa sập nên lập tức đưa tất cả ra ngoài. 

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Quang đang được điều trị tại bệnh viện.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 2 

Người thân đang chăm sóc cho anh Lành.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 3

Anh Thịnh ở trong hầm được các anh em khác nhường oxy để thở.

17 giờ 45

Toàn bộ 12 nạn nhân đã được đưa lên xe cấp cứu, rời hiện trường hầm để đến bệnh viện Lâm Đồng.

17 giờ 30

5 ca đã được chuyển đến bệnh viện Lâm Đồng.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 4
Đa số các công nhân đều tỉnh táo, tuy tinh thần bị hoảng loạn. Ảnh: X.Ngọc

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 5
 Một công nhân ngất xỉu vì kiệt sức. Ảnh: X.Ngọc

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 6
Các nạn nhân được đưa ra khỏi hầm. Ảnh: X.Ngọc

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 7
 Nụ cười vui mừng của các chiến sĩ công binh vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

17 giờ 20

Xe cấp cứu thứ ba đã rời khỏi hiện trường. Các nạn nhân sau khi được đưa ra ngoài có dấu hiệu bị đuối sức, tinh thần hoảng loạn, cơ thể bị cảm nhiệt. Một vài công nhân chưa gặp được người thân của mình và được chuyển thẳng lên tuyến trên vì tình trạng sức khỏe yếu.

17 giờ 00

Bác sĩ Nguyễn Bá Hy, giám đốc bệnh viện Lâm Đồng, cho biết sức khỏe của phần lớn các nạn nhân tương đối ổn định. Một số ca bị choáng nhưng không có ai nguy kịch.

16 giờ 55

Xe cấp cứu đầu tiên lăn bánh, đưa nạn nhân đến bệnh viện Lâm Đồng. 11 công nhân khác vẫn đang được sơ cứu ở trại dã chiến.

Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến nói trong nghẹn ngào: "Thật tuyệt vời! Không gì vui bằng! Xin cám ơn tất cả mọi người, xin cám ơn lực lượng cứu hộ!". 

Toàn bộ khu vực rộng hàng ngàn mét vuông trước hầm thủy điện Đạ Dâng vẫn đang vô cùng rộn rã, vỡ òa trong niềm vui. Tất cả mọi người đều tập trung vào việc sơ cứu cho các nạn nhân. Xe cứu thương tấp nập, thân nhân của các công nhân ùa ra, tìm mọi cách để được đến gần người nhà đang được sơ cứu.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 8
 Nạn nhân được sơ cứu tại lều đã chiến

Tất cả gian nan, khó khăn suốt 4 ngày qua đều đã được biến thành những nụ cười trên từng gương mặt. Các công nhân được giải cứu có dấu hiệu mệt mỏi nhưng rất vui mừng vì đã được cứu thoát. 

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 9
 Các chiến sĩ cứu hộ khẩn trương làm nhiệm vụ

 16 giờ 40

Tất cả 12 nạn nhân đã được đưa ra khỏi hầm. Lực lượng an ninh lập tức kết thành vòng bảo vệ và đưa vào khu vực sơ cứu. 10 xe cấp cứu và 12 cặp y bác sĩ đã đợi sẵn thực hiện việc sơ cứu theo đúng phương án ban đầu. 

Chỉ có ba nạn nhân được đưa ra bằng cáng, các công nhân còn lại đều có thể tự đi ra khỏi hầm, phỏng đoán sức khỏe khá ổn định.

Các nạn nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe, chống sốc do thay đổi môi trường trước khi đưa về bệnh viện Lâm Đồng. Lực lượng y tế không kịp phân loại nạn nhân như phương án ban đầu. 

Người nhà một số nạn nhân đã được tiếp cận với thân nhân của mình.  

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 10  Các nạn nhân tiếp theo được đưa ra, tình trạng các công nhân đều ổn định, an toàn. Ảnh: X.Ngọc

15 giờ 40

Đại tá Phạm Văn Tỵ, cho biết ngách trái gặp đá cuội lớn nhiều so với ngách phải nên không thể dùng mìn phá mà cần đưa thiết bị chuyên dụng vào phá.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 11
Đội cứu hộ thức trắng đêm, thử mọi phương pháp có thể để thông hầm. Ảnh: Trọng Nhân

Bộ Quốc phòng đã điều 2 lữ đoàn cùng 1 tiểu đoàn công binh vào ứng phó vụ tai nạn, đây là đơn vị có kinh nghiệm diễn tập cứu hộ với nước ngoài và thực hiện những công trình quốc phòng phức tạp.

Theo Đại tá Tỵ, Việt Nam có đủ sức cứu hộ trong vụ việc này nên chưa cần kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

15 giờ 20

Đánh giá về công tác diễn tập cấp cứu các nạn nhân, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng biểu dương tinh thần làm việc khẩn trương, sáng tạo và hết sức trách nhiệm của các lực lượng y tế, quân sự, công an tham gia cứu hộ nạn tại hiện trường.

“Khi bắt đầu đưa các nạn nhân ra ngoài, tất cả các lực lượng đều trong tư thế chủ động. Ngay khi vừa có tin đã cứu được các nạn nhân, tất cả phải khẩn trương vào ví trí, nhanh chóng sơ cứu. Đặc biệt, phải đảm bảo an toàn cho nạn nhân trong khi vận chuyển họ ra ngoài vì điều kiện bên trong hầm rất nhiều nước, đất, đá”.

Theo phương án của lực lượng y tế, tình trạng sức khỏe của các nạn nhân sẽ được phân loại ngay trong hầm với ba màu đỏ, vàng, xanh, tương ứng với nặng, nhẹ, trung bình. 

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 12
 Các chiến sĩ đang diễn tập cứu hộ khẩn trương

15 giờ 00

Đường hầm cứu hộ nạn nhân đã thông được khoảng 20m. Nếu giữ nguyên tiến độ trên thì nhiều khả năng giữa đêm nay sẽ đào được tới vị trí các nạn nhân kẹt bên trong.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, xác nhận nước trong khu vực các công nhân mắc kẹt đã rút hết ra ngoài. “Theo báo cáo mới nhất thì hiện nay nhờ nước rút hết nên các anh em công nhân trong đó đã có thể đi bộ qua lại. 

Qua đường ống, lực lượng cứu hộ nghe được anh em nói chuyện với nhau. Tôi vừa đề nghị anh em tiếp tục huy động mọi khả năng, nỗ lực hết sức, khẩn trương tối đa để sớm đưa anh em ra ngoài càng sớm càng tốt. Với sự nỗ lực cao cùng nhiều tín hiệu khả quan như hiện nay, hy vọng đến rạng sáng mai sẽ cứu được hết anh em”.

14 giờ 30

Ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện ngách đào bên phải đã đi sâu được 20 m. Nếu giữ nguyên tiến độ trên thì nhiều khả năng giữa đêm nay sẽ đào được tới vị trí các nạn nhân kẹt bên trong. 

14 giờ 00

Sở Chỉ huy cứu hộ bắt đầu tổ chức diễn tập đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Tình huống giả định là khi đưa ra khỏi hầm, sức khỏe các nạn nhân rất yếu, có người bị ngất. Lực lượng y tế với hàng chục y bác sĩ có mặt sẵn tại cửa hầm tiến hành sơ cứu khẩn cấp cho các nạn nhân, sau đó được các lực lượng cứu hộ đưa lên băng ca chuyển gấp lên xe cấp cứu. Lực lượng y tế tham gia diễn tập là các y bác sĩ của BV Chợ Rẫy, quân y và của tỉnh Lâm Đồng.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết phương án tối ưu là cấp cứu tại chỗ cho các nạn nhân, đến khi ổn định mới chuyển đến bệnh viện nhằm đề phòng nguy hiểm đến tính mạng các nạn nhân do đã ở lâu ngày trong môi trường lạnh, tối.

Nhiều người thấy cuộc diễn tập cứ tưởng các nạn nhân đã được đưa ra. Rất đông những người chứng kiến diễn tập cầu mong cho các nạn nhân sớm được đưa ra và đều bình an.

Theo ghi nhận của PV, tình hình an ninh khu vực cứu hộ đang ngày càng siết chặt.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 13
Diễn tập cấp cứu các nạn nhân y như thật khiến nhiều người tưởng các nạn nhân đã được cứu ra ngoài.

Trong khi đó, đến thời điểm này, các hướng khoan để tiếp cận với các nạn nhân vẫn được tiếp tục tiến hành. 

13 giờ 00

Trao đổi với PV, Ông Trần Văn Tấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 10 cho biết mũi khoan phía hạ lưu đã giải phóng được lượng nước rất lớn bên trong hầm, lưu lượng lên tới khoảng 50 m3/giờ. Ngoài ra, khoảng 300 tấn bùn cũng đã được hút ra ngoài.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 14
 Bùn thải bên trong hầm được đưa ra ngoài, tràn trước cửa hầm sau.

Cho đến thời điểm này, dự đoán lượng bùn thải ở trong hầm cao khoảng 50cm so với nền hầm. Đơn vị cứu hộ cứu nạn đang phải tính toán thay đổi phương án khoan để tạo độ nghiêng giữa nền hầm và hướng khoan để có thể đẩy hết lượng bùn thải ra ngoài.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 15

Giây phút ít ỏi các chiến sĩ được nghỉ ngơi, ăn uống lấy sức tìm kiếm nạn nhân.

12 giờ 00

Công ty Sông Đà 10 đã đưa 35 chuyên viên có chuyên môn tốt từ Lai Châu, công trình thủy điện Đồng Nai 5, thủy điện... đến hiện trường để hỗ trợ kỹ thuật.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội, và ông Nguyễn Xuân Tiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, đã trực tiếp có mặt ở cửa sau hầm để chỉ đạo công tác khoan hầm. 

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 16

Bà Trương Thị Mai tại hiện trường vụ sập hầm thủy điện. 

Cùng lúc này, mũi khoan thứ 2 từ trên đỉnh đồi đang được triển khai. Theo nguồn tin của phóng viên, mũi khoan này có đường kính 15 cm, sẽ khoan sâu 80 m để thông vào hầm, tiếp tế nước uống, thức ăn, thuốc men, quần áo và những vật dụng cần thiết khác cho các nạn nhân. 

Ngoài ra, đơn vị cứu hộ đang dự kiến gắn camera trong lòng hầm để quan sát và kịp thời có giải pháp thúc đẩy tiến độ giải cứu nạn nhân. 

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 17
 Dự kiến gắn camera trong lòng hầm để quan sát tình hình

11 giờ 50

Tính đến thời điểm này, mũi khoan từ cửa hầm phía sau đã giải phóng hoàn toàn lượng nước bên trong lòng hầm. Theo quan sát của phóng viên, lượng bùn đất thoát ra ào ạt, ước tính từ 50-60 m3 /giờ. Kèm theo đó là khối bùn lớn cũng được chảy ra (khoảng 300m3 bùn trong sáng nay).

Để làm được điều này, lực lượng cứu hộ đã kết hợp máy khoan lớn và máy bắn khí nhằm tạo lực mạnh, đánh tan lượng bùn vào với nước để dễ dàng thoát ra. Thêm nữa, phải tạo ra một bề mặt bên ngoài thấp hơn bề mặt bên trong lòng hầm, tạo thế nghiêng cho nước dễ dàng chảy. 

11 giờ 45

Thông tin từ Sở Chỉ huy cứu hộ cho biết công tác cấp cứu các nạn nhân đang được triển khai. Lực lượng cứu hộ đang dựng ba lán trại cấp cứu ngay trước cửa hầm, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị phục vụ cấp cứu băng ca, bình oxy, thuốc… 

Ba lực lượng cấp cứu chủ lực ứng trực tại ngay trước cửa hầm để đón các nạn nhân ra ngoài gồm các bác sĩ của BV Chợ Rẫy, quân y và Sở Y tế Lâm Đồng.

“Sở Chỉ huy cứu hộ đã chuẩn bị phương án cứ một bác sĩ và một y sĩ sẽ đón, sơ cứu một nạn nhân. Sau khi chăm sóc sức khỏe tại chỗ, các nạn nhân sẽ được đưa đến BV Đa khoa Lâm Đồng. Hiện Sở Chỉ huy cứu hộ đã chuẩn bị 10 xe cứu thương để đưa các nạn nhân đi cấp cứu”- BS Trần Minh Trường, Phó giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết.

11 giờ 20

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội của Quốc hội, đến hiện trường nắm tình hình, thăm hỏi thân nhân các nạn nhân bị nạn, động viên các lực lượng cứu hộ.

Bà Mai đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng cứu hộ trong những ngày qua, nhất là việc hút nước khu vực các nạn nhân mắc kẹt, việc cung cấp oxy, dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe các nạn nhân. “Hiện nay, cử tri cả nước đang hết sức quan tâm, theo dõi tình hình của 12 nạn nhân. Do đó, tôi đề nghị các lực lượng cứu hộ hãy làm việc với tinh thần khẩn trương nhất, cùng với tinh thần sáng tạo, dũng cảm nhất để sớm đưa các công nhân ra ngoài. " - bà Mai nói.

11 giờ 00

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 18
 Chuyên viên cứu hộ tại hiện trường

Thứ trưởng Hùng thông tin hiện nay hai kỹ sư của Công ty An Thi chuyên về mỏ địa chất đang chụp hình bên trong và đường hầm để phác họa về đường hầm này.

“Công ty này có thiết bị, kinh nghiệm để tiến hành scan các lớp địa chất, hang ốc phía dưới để hỗ trợ công tác cứu hộ”- ông Hùng nói.

Hiện nay, tuy mũi khoan phía hạ lưu đã khoan thông nhưng chưa thể xác định chính xác bên trong khu vực 12 công nhân mắc kẹt còn bao nhiêu nước. Hiện vẫn tiếp tục xả với lưu lượng mỗi giờ 10-15 m3 bùn, đất.

Theo chủ đầu tư và nhà thầu, bên trong khu vực các nạn nhân bị nạn có hai máy bơm nước nhưng không biết còn hoạt động được hay không.

Hiện nay, lực lượng cứu hộ đã đưa được vào bên trong nguồn điện ba pha. Nếu nếu anh em công nhân biết thì sẽ đấu vào hai máy bơm này để bơm nước ra. Chúng ta hy vọng từ đêm nay đến sáng mai, việc cứu hộ sẽ có đột phá”.

Nói với Vnexpressông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng cho hay: "Lực lượng cứu hộ hiện có 600-700 người. Các anh em trong hầm đã tiếp nhận dung dịch chứa nhiều vitamin, chất bổ... mà bệnh viện Chợ Rẫy đem lên tối qua, cứ 4 tiếng một lần". 

Cũng theo ông Tiến, mũi khoan phía hạ lưu đã thông vào đoạn hầm sập, lực lượng cứu hộ liên tục liên lạc với các công nhân bị kẹt để tiến hành đo vạch nước. Nhiều khả năng chiều nay nước trong đoạn hầm sập sẽ được xả hết. 

10 giờ 50 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết đã liên lạc với các đối tác nước ngoài để chuẩn bị ứng cứu. 

Thứ trưởng cho biết: “Chúng ta đã tính đến phương án sử dụng các công nghệ mới như khoan tích đẩy, tức khoan một đường ống phi 800-1.000, khoan đến đâu đẩy ống kích đến đó. Hiện nay, chúng tôi đã liên lạc với các đối tác Nhật Bản, Đài Loan và các nước khác. Chúng ta đã chuyển hồ sơ địa chất cho họ nghiên cứu rồi. Nếu phương án đào hầm cứu hộ của có trục trặc sẽ lập tức đề nghị đối tác bố trí máy bay đưa thiết bị sang.

Tuy nhiên, thời gian để họ sang đây làm phải mất một tuần. Phương án khoan từ đỉnh đồi cũng gặp nhiều trở ngại. Hiện tại các phương án đang triển khai là khả thi nhất”.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 19
 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng

10 giờ 40

Các cơ quan chức năng đang tiến hành mở đường để tổ chức khoan thêm một mũi ở vị trí hạ lưu hầm thủy điện. Vị trí mũi khoan thứ hai cách vị trí mũi khoan đầu (đã thông được vào đến khu vực hầm các nạn nhân mắc kẹt) khoảng 30 m. 

10 giờ 20

Hàng loạt tấm tôn lớn, xà cừ gỗ và sắt đường kính khoảng 10 cm, được cắt đoạn dài khoảng 1m và đưa vào lòng hầm để chống đỡ cho đường ngách đào. Máy khoan, máy hàn cũng được triển khai liên tục.

Hiện tại, đường ngách các công binh đào để tiếp cận các nạn nhân đang tiến sâu với tốc độ tốt. Theo phỏng đoán, vị trí đào được chỉ còn cách nơi các nạn nhân bị cô lập khoảng 20 đến 30 m. 

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 20
Cọc sắt, xà cừ được cắt khúc để đưa vào lòng hầm

9 giờ 50

Sáng nay, ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cùng ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, có cuộc làm việc với các lực lượng cứu hộ tại hiện trường để nắm thông tin tình hình cứu nạn.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM sau buổi làm việc trên, ông Tiến cho biết: “Tiến độ đào hầm cứu nạn đang tiến triển tốt. Ngách bên phải hầm do Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam đào để đi vào cứu người hiện đã đào được 17m đường vòng, tính theo đường thẳng là 13m. Lực lượng công binh đã đào ngách bên trái được 10m. Hiện nay, mũi khoan phía hạ lưu đã thông với khu vực các nạn nhân đang mắc kẹt. Ngoài ra, nước trong hầm đã rút ra gần hết. Với tiến độ này, trong ngày mai có thể đưa ra được các nạn nhân ra ngoài”.

9 giờ 30

Hiện đường đào bên trái đã tiến được hơn 10 m còn đường đào hướng thẳng đã đi được hơn 15 m. Đã đưa được điện vào bên trong và mực nước trong đường hầm cũng đã giảm xuống đáng kể, nước chỉ còn ngập chưa đến 1m.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 21
Các chiến sĩ công binh đào đường hầm suốt đêm. Ảnh Phước Tuấn (VNE)

Qua liên lạc với các công nhân mắc kẹt bên trong, tình hình sức khỏe của 12 nạn nhân vẫn đang ổn định vì được tiếp tế đầy đủ chất dinh dưỡng, sữa và cháo.

Theo ông Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn Bộ Quốc phòng, Phó chánh văn phòng UB TKCHCN, các chiến sĩ công binh đang thực hiện cứu hộ đều thuộc lực lượng tinh nhuệ, được đào tạo bài bản, nghiệp vụ vững vàng và luôn sẵn sàng trong tư thế đối đầu mọi khó khăn với quyết tâm cao giải cứu các nạn nhân càng sớm càng tốt. 

9 giờ 00

Trao đổi với phóng viên Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn Bộ Quốc phòng, Phó chánh văn phòng UB TKCHCN, cho biết đã tăng cường lực lượng cứu hộ nhằm đẩy nhanh tiến độ giải cứu các nạn nhân.

Sáng nay, cứu hộ tiếp tục đào sâu theo hai mũi bên trái và mũi đi thẳng. Tiến độ đào rất tốt, cứ 4 phút là có một chuyến xe chuyên dụng chở khối đá ra ngoài. Các mũi khoan vẫn nỗ lực bằng mọi cách, nếu đường khoan gặp đá nhỏ sẽ tiếp tục khoan, trường hợp có đá lớn chắn ngang sẽ dùng mìn khối lượng nhỏ để cho nổ, phá đường. Lượng mìn này đã được các chuyên gia tính toán tỉ mỉ, đảm bảo mức độ an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Trong sáng nay, lực lượng cứu hộ đã áp dụng cho nổ mìn thành công.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 22
Toàn cảnh khu vực hầm Đạ Dâng 

8 giờ 40

Theo Thứ trưởng Bộ xây dựng Lê Quang Hùng, cơ quan chức năng đã tính đến phương án nhờ các chuyên gia nước ngoài như Đài Loan, Nhật Bản... hỗ trợ, tham gia cứu nạn. Thông tin hiện trường đã được gửi đến cho đối tác để chuẩn bị sẵn sàng, nếu các phương án đưa ra đều gặp trục trặc thì sẽ mời ngay đối tác nước ngoài để hỗ trợ.

8 giờ 30 


Một lỗ khoan từ cửa xả sau hầm thùy điện đã thông vào được bên trong đường hầm bị sập. Từ lỗ khoan này, việc bơm nước ra khỏi vị trí các nạn nhân đang bị mắc kẹt sẽ rất dễ dàng. 

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó tham mưu trưởng Binh chủng công binh, đã xác nhận thông tin này. 

7 giờ 00

Ông Nguyễn Văn Thành, Chánh Thanh tra mỏ của Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (đơn vị thực hiện đào ngách hầm cứu hộ) cho biết hiện lực lượng cứu hộ đã đào được 12m ngách hầm bên phải để đi vào cứu 12 công nhân đang mắc kẹt trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng). 

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 23

 Lực lượng cứu hộ bàn phương án tiếp cận nạn nhân sáng nay (19-12). 

“Riêng trong đêm qua, lực lượng cứu hộ của Tập đoàn Than- Kháng sản Việt Nam đào được hơn 6m và hiện nay tiến độ đang tiến triển rất tốt, nhanh hơn dự báo. Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, đoạn hầm bị sập dài 25-27m. Với tiến độ này, trong đêm nay chúng tôi có thể tiếp cận được với các nạn nhân”- ông Thành thông tin nhanh tại hiện trường. Trong khi đó, việc đào ngách hầm bên trái đang gặp nhiều khó khăn do sạt lở.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 24
Ăn vội bát mì để tiếp tục vào đường hầm cứu hộ 

Theo ghi nhận của PV Pháp Luật TP.HCM tại hiện trường, điểm khoan do lực lượng công binh thực hiện ở phía hạ lưu đường hầm (nhằm thoát nước bên trong khu vực các nạn nhân) cũng đang diễn ra với tiến độ khá nhanh. “Theo thông tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được, đến sáng nay mũi khoan này đã gần tiếp giáp với khu vực các nạn nhân, tức đã khoan được gần 60m. Hiện nước theo mũi khoan chảy ra ngoài rất nhiều. Chúng tôi đang hy vọng mũi khoan này sẽ chính xác để nhanh chóng cho thoát hết nước ra ngoài, đặc biệt là giúp đưa các vật dụng thiết yếu có kích thước lớn tiếp tế cho nạn nhân”- ông Thành nói. Theo một số công binh trực tiếp khoan, nếu không có gì thay đổi trong sáng nay sẽ khoan thông khu vực cửa xả.

Tất cả nạn nhân sập hầm đã được đưa đến bệnh viện Lâm Đồng ảnh 25

Phó Chủ tịch thường trựcUBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên hội ý công tác cứu hộ với các chỉ huy lúc 0g30 sáng nay. 

Cũng theo ông Thành, qua nói chuyện với lực lượng cứu hộ, các công nhân đang mắc kẹt cho biết sức khỏe vẫn ổn định. Trước đó, lúc 0g30 sáng nay, ông ông Nguyễn Văn Yên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lâm Đồng, đã hội ý nhanh với chỉ huy các lực lượng cứu hộ. Thông tin cho biết thông qua đường ống nhỏ, lực lượng cứu hộ đã đưa vào cho các nạn nhân một loại dung dịch đặc biệt do BV Chợ Rẫy cung cấp nhằm dinh dưỡng cho các nạn nhân mà không cần ăn thêm thức ăn gì khác.

Ngày thứ 4 bị kẹt trong lòng đất

Khoảng 7 giờ sáng 16-12, tại công trình thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo đặt tại xã Lát, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) xảy ra vụ tai nạn sập hầm thủy điện khiến 12 công nhân mắc kẹt, trong đó có một phụ nữ. Đây là công nhân, cán bộ kỹ thuật của Công ty Cổ phần Sông Đà 505 đang thi công đường hầm này.

Công trình thủy điện Đa Dâng - Đa Chomo có tổng công suất 22 MW, sản lượng điện trung bình hằng năm là 109,27 triệu kWh với tổng mức đầu tư 475,166 tỉ đồng theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh). 

Công trình này gồm hai nhà máy thủy điện liên hoàn - Nhà máy thủy điện Đa Dâng đặt trên dòng sông Đa Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương) và Nhà máy thủy điện Đa Chomo trên suối Đa Chomo (nhánh của sông Đa Dâng, tại xã Phi Tô, Lâm Hà).

 Danh tính 12 công nhân bị kẹt trong hầm 

1. Phạm Xuân Đăng, 1964, Hợp Hòa, Tam Dương, Vĩnh Phúc

2. Nguyễn Anh Tuấn, 1981, Hà Tĩnh

3. Phạm Viết Lành, 1994, Nghệ An

4. Phạm Viết Nam, 1973, Nghệ An

5. Đặng Thị Hồng Ngọc, 1988, Nghệ An

6. Trương Tuấn Việt, 1984, Hà Nội

7. Nhỡ Văn Tường, 1986, Hà Nam

8. Hoàng Tiến Đoàn, 1989, Nam Định

9. Hoàng Anh Văn, 1980, Nam Định

10. Hoàng Đình Hường, 1984, Nam Định

11. Hoàng Đình Thịnh, 1986, Nam Định

12. Nguyễn Văn Quang, 1976, Hà Tĩnh

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.