Tàu sân bay Trung Quốc có thể hạ thủy trước thời hạn

Trước đây, những hình ảnh này được coi là “bí mật quân sự” nhưng nay lại được đăng tải công khai, làm dấy lên nghi ngờ Trung Quốc sắp chính thức hạ thủy tàu sân bay đầu tiên của nước này.

Theo báo giới Hong Kong, có hai mốc thời gian có thể hạ thủy đáng chú ý: Ngày 1-7, nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và ngày 1-10, nhân kỷ niệm Quốc khánh Trung Quốc.

Tàu sân bay Trung Quốc có thể hạ thủy trước thời hạn ảnh 1

Toàn cảnh tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngay cả tên tàu sân bay này cũng chưa thống nhất. “Trung Sơn”, “Mao Trạch Đông” và “Thi Lang” (tên một đô đốc thời Minh - Thanh từng chỉ huy đánh chiếm đảo Đài Loan năm 1681) – là 3 cái tên đang được bàn tán nhiều.

Gần đây, có tin giới quân sự Trung Quốc tỏ ra chuộng cái tên “Tát Trấn Băng”, một nhân vật huyền thoại của hải quân Trung Quốc cận đại. Tát Trấn Băng (1859 – 1952) từng là đại thần hải quân thời Viên Thế Khải, sau đó trở thành Ủy viên Quân ủy Trung ương sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập.

Tàu sân bay Trung Quốc có thể hạ thủy trước thời hạn ảnh 2

Tàu này thường được gọi là Thi Lang, tiền thân là tàu sân bay Varyag của Ukraine. Ảnh: 163

Tàu sân bay Trung Quốc có thể hạ thủy trước thời hạn ảnh 3

Tàu được neo tại cảng Đại Liên để chỉnh sửa. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tàu sân bay Trung Quốc có thể hạ thủy trước thời hạn ảnh 4

Trung Quốc cho rằng tàu sân bay là "biểu tượng của một quốc gia vĩ đại". Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tuy nhiên, đã chắc chắn tiền thân của Thi Lang là tàu sân bay Varyag của Ukraine do Trung Quốc mua lại vào năm 1998 với quan điểm: “Cường quốc nào trên thế giới cũng có tàu sân bay, đặc biệt là các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Tàu sân bay là biểu tượng của một quốc gia vĩ đại”.

Varyag có tải trọng tối đa 67.000 tấn, dài 330m, có thể chuyên chở 50 máy bay chiến đấu, lớn hơn nhiều so với tàu sân bay De Gaulle của Pháp (tải trọng 45.000 tấn) hoặc tàu Invincible của Anh (25.000 tấn).

Theo Hải Ngọc (NLĐO / BBC, AP, Tân Hoa Xã)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.