Tàu tuần duyên TQ lần đầu xuất hiện gần Senkaku

Tàu tuần duyên TQ lần đầu xuất hiện gần Senkaku ảnh 1

Quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuy tàu của chính phủ Trung Quốc từng ra vào khu vực tranh chấp này trong nhiều tháng qua nhưng đây là lần đầu tiên các tàu này xâm nhập khu vực kể trên kể từ khi Bắc Kinh hợp nhất một số đơn vị dưới quyền của lực lượng tuần duyên trong tuần này, một diễn biến mà các nhà quan sát cho rằng sẽ dẫn đến việc trang bị vũ khí cho nhiều đội tàu hơn.
 
Theo AFP, hành động này có thể càng làm tăng tăng thẳng xung quanh quần đảo mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
 
"Chúng tôi đã yêu cầu họ rời khỏi vùng lãnh hải của mình," một quan chức lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết.
 
Quan chức này nói thêm rằng 4 chiếc tàu kể trên đã rời khỏi khu vực 12 hải lý vào khoảng 1h30 chiều (0430 GMT), sau khoảng 3 giờ kể từ khi tới đây.

Trước đó, ngày 24/7, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) thông báo đã phát hiện 4 tàu thuộc Lực lượng Hải cảnh (CCG) mới được thành lập của Trung Quốc ở vùng tiếp giáp lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.  

Đây là lần đầu tiên tàu của CCG hiện diện trong cuộc tranh chấp này.  

Cũng trong ngày 24/7, lần đầu tiên một máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc đã bay qua vùng biển giữa đảo lớn Okinawa và đảo Miyako.

Tàu tuần duyên TQ lần đầu xuất hiện gần Senkaku ảnh 2

Hình ảnh tàu tuần duyên Trung Quốc do lực lượng tuần duyên Nhật Bản chụp hôm 24/7 (Nguồn: JCG/AFP)


Ông Itsunori Onodera, hiện đang có chuyến thị sát khu vực Kanoya thuộc tỉnh Kagoshima, miền Nam Nhật Bản, xác nhận với báo giới: "Mặc dù Nhật Bản từng phát hiện các tàu quân sự Trung Quốc đi qua vùng biển này, song đây là lần đầu tiên có máy bay quân sự Trung Quốc bay qua đây. Điều này có thể hiểu là Trung Quốc ngày càng sẵn sàng mở rộng ảnh hưởng của họ tại các vùng biển"./.

(Theo Vietnam+)

Ông Pak Jong-chon, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, kiểm tra một hiệu thuốc ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nói việc chống dịch có 'kết quả tốt'

(PLO)- Khẳng định đang đạt được kết quả tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Triều Tiên nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp chủ chốt.