Tây Ban Nha mở không phận cho máy bay của Morales

Tây Ban Nha mở không phận cho máy bay của Morales ảnh 1

Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Ảnh: EPA)

"Bolivia một lần nữa đề nghị được bay qua không phận và hạ cánh, và chúng tôi đã chấp thuận vào 9:30 sáng nay," tức 0730 GMT, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết.

Trước đó, ông Morales tức giận bác bỏ việc ông đã có hành động sai trái sau khi máy bay của ông bị chuyển hướng sang thủ đô Vienna của Áo vì ngờ trên máy bay có Edward Snowden, nhân vật đang phải trốn chạy sau khi tiết lộ các thông tin tình báo của Mỹ.

"Tôi không phải là tội phạm," Tổng thống Morales nói với các nhà báo tại sân bay Vienna, sau khi Pháp, Italy, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha không cho phép máy bay của ông đi vào không phận.

Theo kênh truyền hình Mỹ Latinh Telesur, máy bay của Tổng thống Bolivia cất cánh từ Mátxcơva vào tối hôm thứ ba, ngày 2/7 và nhiều nước phương Tây đã lo ngại có thể Snowden đã có mặt trên máy bay chở ông Morales sau khi chính quyền La Paz ngỏ ý có thể cho cựu nhân viên kỹ thuật thuộc tình báo Mỹ này tị nạn.

Các quan chức Bolivia và Áo khẳng định Snowden không có mặt trên chiếc máy bay đến từ Mátxcơva tối 2/7, tuy không hề thực hiện cuộc lục soát nào.

Snowden lưu lại khu vực transit sân bay ở thủ đô nước Nga kể từ hôm 23/6. Anh này đang tìm cách né tránh những cáo buộc phản quốc của Mỹ vì đã tiết lộ một chương trình do thám quy mô lớn nhằm thu thập dữ liệu Internet và điện thoại.
 
Tổng thống Morales nói với các nhà báo rằng Tây Ban Nha đã yêu cầu lục soát máy bay của ông trước khi cho phép vào không phận, một đề nghị mà ông bác bỏ vì vi phạm luật quốc tế./.

Tây Ban Nha mở không phận cho máy bay của Morales ảnh 2

(Theo Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.