Té chết hay do ô tô cán?

Chiều 30-7, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên y án sơ thẩm và phạt chín tháng tù giam đối với bị cáo Phạm Văn Trình về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tòa cũng kiến nghị cơ quan điều tra, làm rõ lời khai của nhân chứng về chiếc xe ô tô cán chết người, nếu lời khai thiếu trung thực thì khởi tố nhân chứng này về tội khai báo gian dối.

Theo cáo trạng, đêm 30-4-2012, Trình điều khiển xe máy chở Võ Tuấn Linh và Phạm Tuấn Ngọc từ Mũi Né đi Phan Thiết. Khi qua đường vòng, Trình không giảm tốc độ nên xe tự té ngã làm Ngọc bị thương và tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Sau đó Trình bị TAND TP Phan Thiết xử phạt chín tháng tù giam. Trình kháng cáo kêu oan và Võ Tuấn Linh cũng làm tường trình cho rằng việc quy kết Trình gây ra cái chết của Ngọc là oan sai.

Tại tòa, bị cáo và nhân chứng Linh khai lúc đó trên xe còn có một người khác nhưng cơ quan điều tra đã không lấy lời khai. Sở dĩ trước đây bị cáo và nhân chứng không khai ra là vì sợ sẽ bị xử nặng. Đặc biệt, nhân chứng và bị cáo khẳng định khi xe tự té ra đường, không ai trong bốn người trên xe bị thương. Nhưng vừa lúc đó có một xe ô tô du lịch từ phía sau trờ tới đã cán lên người Ngọc khiến nạn nhân thiệt mạng. Sau khi cán người, chiếc xe này đã bỏ chạy luôn nên không ai nhìn rõ biển số xe và chỉ biết đó là chiếc xe màu bạc.

Trả lời tòa, nhân chứng Linh cho biết hơn 1 giờ sau khi tai nạn xảy ra, Linh đã khai việc xe ô tô cán chết Ngọc nhưng các điều tra viên cho rằng Ngọc tự té chết. Sau đó cơ quan điều tra mời Linh vào lấy lời khai và Linh tiếp tục khai tình tiết quan trọng này nhưng điều tra viên không tin, gạt đi. Đáng chú ý là cả bị cáo lẫn nhân chứng Linh đều cho biết mỗi lần cơ quan điều tra mời làm việc, cha của Ngọc đều dặn dò khai do tự té xe để nhận tiền bảo hiểm tai nạn cho nhanh. Tuy nhiên, tại phiên tòa, cha của Ngọc phủ nhận lời khai này.

Ngoài việc không làm rõ chuyện ô tô có cán chết người hay không (theo lời khai của nhân chứng), cơ quan điều tra cũng đã không khám nghiệm tử thi để xác định nạn nhân tử vong là do tự té hay do xe ô tô cán qua. Theo cơ quan điều tra, gia đình nạn nhân từ chối không cho khám nghiệm tử thi và có cam kết không khiếu nại. Thu thập bệnh án, do Ngọc tử vong trước khi vào bệnh viện nên cơ quan điều tra cũng không trưng cầu giám định nguyên nhân chết trên hồ sơ bệnh án!

Với các tình tiết mới có khả năng làm thay đổi bản chất vụ án như trên, lẽ ra tòa nên hủy án sơ thẩm để điều tra lại, làm rõ sự thật của vụ án. Nhưng tòa vẫn tuyên y án sơ thẩm và cho rằng bị cáo đã uống rượu bia, điều khiển xe chở nhiều người, chạy quá tốc độ nên xảy ra tai nạn.

PHƯƠNG NAM

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.