Tết của ba tôi

Mỗi năm có bốn mùa, riêng chỉ mùa xuân là cho ta những cảm giác vui tươi, yên bình và hạnh phúc. Với tất cả mọi người là vậy nhưng với ba tôi, mỗi ngày là một cái Tết, mỗi giờ là một tiếng tích tắc xuân.

Tết của ba tôi ảnh 1

 Ảnh: Tran Cong Quoi

Tết của ba tôi đọng lại trong những ngày tháng các con khỏe mạnh, chăm ngoan và đạt thành tích cao trong học tập. Tết đến ba chẳng bao giờ cho con tiền lì xì, ba chỉ trao cho con những lời khen, những lời động viên và ấm áp hơn cả là khi ba trao con món quà đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa, đó là khi ba hôn con. Và con gọi cái hôn đó là mùa xuân tươi đẹp nhất. Với ba, Tết mang hương vị của một nồi bánh chưng xanh, cái cảm giác khi người ta bỏ công sức ra để làm bánh, gửi vào đó tất cả niềm tin, những yêu thương thầm kín nhất và được đáp lại bằng những chiếc bánh đẹp và thơm - một mùi thơm lan tỏa hương sắc xuân.

Sống là phải chờ đợi - nó là nỗi buồn nhưng cũng là niềm vui. Với ba, Tết hay mỗi ngày là chờ đợi. Chờ đợi một tiếng chuông điện thoại reo lên trong mỗi đêm ba trằn trọc, thao thức. Hình như nhớ, hình như thương. Cái mà ba chờ đợi là âm thanh quen thuộc nhưng không phải chỉ là tiếng chuông điện thoại mà đó là giọng nói của chị Hai và anh Ba. Cả hai người đều làm việc ở Sài Gòn, mỗi năm về quê một lần vào dịp Tết. Ba vẫn chờ đợi một điều giản dị như thế, được nghe tin hai con khỏe mạnh, yên bình thì đó thật sự là cái Tết xa người thân hạnh phúc nhất của ba.

Tết của ba là hằng ngày được làm những công việc mình yêu thích, là lúc cả nhà sum vầy bên nhau trong những bữa cơm gia đình tuy đạm bạc nhưng ấm áp, hòa thuận. Tết của ba mang một gam màu ấm và đọng lại trong những nụ cười giòn tan.

Ba tôi không đi tìm cái Tết trong những năm tháng đã qua mà khi xa rồi người ta gọi nó bằng cái tên “tết xưa”. Với ba, Tết là hôm nay, là khoảnh khắc này đây ta đang có, ta đang nhận được. Nó mới thật sự là cái Tết ý nghĩa, nó dạy ta biết trân trọng hiện tại vì có hiện tại mới có quá khứ và tương lai. Đừng bao giờ mong một cái “Tết tới” tươi đẹp nếu “Tết hôm nay” ta chẳng làm được gì. Trong cuộc đời tôi, ba đã dạy cho tôi biết trân trọng một điều quý giá của cuộc sống này.

 NGUYỄN THỊ THU HÀ

(Lớp 11/5 THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tam Kỳ, Quảng Nam)/ Áo trắng - Tuổi Trẻ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.