Thái Lan và VN hợp tác về xuất khẩu gạo

 Theo đó từ ngày 15 đến 17-9, Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan sẽ có buổi làm việc với VFA xoay quanh việc trao đổi thông tin thị trường xuất khẩu gạo tương lai.

Ông Trương Thanh Phong cho biết việc trao đổi thông tin thị trường giữa hai nước đã có từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, hiện đang có những biến động tác động đến thị trường gạo như chính sách tăng giá thu mua lúa gạo cho nông dân từ tân chính phủ Thái Lan hay việc các nhà xuất khẩu VN tham gia sâu vào thị trường gạo cao cấp… khiến phân khúc thị trường hai nước có nguy cơ “giẫm chân nhau”.

Liên quan đến diễn biến giá gạo có xu hướng giảm liên tiếp trong 2-3 tuần trở lại đây, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch VFA, cho rằng giá gạo đang trở về đúng với bản chất thị trường, vì thời điểm trước liên tục xuất hiện thông tin ảo nhằm đẩy giá, gây sốt ảo khiến doanh nghiệp khó đàm phán những hợp đồng mới.

Thái Lan và VN hợp tác về xuất khẩu gạo ảnh 1

Gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. Ảnh: CTV

“Với mức giá thu mua trong nước 6.700-6.800 đồng/kg, giá xuất khẩu gạo 5% dao động 550-560 USD/tấn hiện nay là hợp lý, có thể kích thích việc đàm phán ký kết những hợp đồng mới” - ông Bảy nói.

VFA dự đoán giá lúa gạo trong nước từ nay đến hết quý I-2012 sẽ khả quan, do nhiều nước trong khu vực và thị trường châu Phi vẫn thiếu hụt, trong khi một số nước có lượng dự trữ lớn như Ấn Độ đã công bố bán ra nhưng lượng bán còn hạn chế, mang tính thăm dò thị trường do lo ngại tình hình thiên tai. Tuy nhiên, VFA khẳng định dù có bất cứ biến động nào thì mục tiêu đảm bảo lợi nhuận tối thiểu 30% cho người nông dân sẽ vẫn được duy trì.

Tại đại hội, ông Trương Thanh Phong tiếp tục được bầu làm chủ tịch VFA nhiệm kỳ 2011-2015.

TR.HIẾU

Thiếu vốn, đơn hàng sụt giảm sâu nhưng các công ty vẫn cố gắng xoay xở thưởng tết cho người lao động.

Khó mấy cũng thưởng tết cho công nhân

(PLO)- “Khó đến mấy chúng tôi cũng thu xếp thưởng một tháng lương cho người lao động, đợi khi đơn hàng ấm lên vẫn đủ nguồn lao động giúp nhà máy sáng đèn” - lãnh đạo một công ty chia sẻ.