Thảm kịch Lampedusa: Người nhập cư bị hiếp tập thể

Thảm kịch Lampedusa: Người nhập cư bị hiếp tập thể ảnh 1

Thảm kịch kinh hoàng ngoài khơi Lampedusa ngày 3/10 không ngăn được dòng người nhập cư châu Phi tiếp tục đổ vào châu Âu.

Các nhà chức trách đã bắt giữ một nam giới Somalia trên đảo Lampedusa vì các tội mà hắn phạm phải cùng với đồng bọn.

Hầu hết các nạn nhân của thảm kịch chìm tàu ngày 3/10 là người Somalia và Eritrea. Con tàu chở họ bị lật gần Lampedusa, một hòn đảo nhỏ ở ngoài khơi bờ biển Bắc Phi. Trong số hơn 500 người nhập cư trên tàu chỉ có 155 nạn nhân may mắn sống sót.

Theo thông tin từ cảnh sát, mỗi một người tham gia hành trình đã phải trả hàng nghìn đôla cho băng đảng buôn lậu. Chúng đưa người vượt qua Sahara tới Libya, nơi họ bị giữ trong một trại cho đến khi phải nộp ít nhất 3.000 USD.

Người nhập cư khai với cảnh sát rằng tệ nạn cưỡng hiếp và tra tấn đã diễn ra tại trại. Ngay khi người nhập cư nộp đủ tiền, họ được trao cho một nhóm khác chuyên sắp xếp các chuyến đi tới châu Âu bằng tàu thuyền.

Chỉ huy con tàu là một người Tunisia tên là Khaled Bensalam và ông ta hiện đang bị giam ở Sicily.

Nghi phạm người Somalia, 24 tuổi, đã bị bắt sau khi đặt chân lên đảo Lampedusa ngày 25/10 cùng với một nhóm người nhập cư khác. Ngay khi bước vào trung tâm tiếp nhận người nhập cư, hắn đã bị một số người sống sót sau thảm họa chìm tàu Lampedusa lao tới tấn công.

Người nhập cư cho biết, họ nhận ra gã trai là một trong những thủ lĩnh của nhóm tổ chức hành trình vượt biển dài và đầy nguy hiểm. Đối tượng hiện đang đối mặt với các cáo buộc liên quan đến bắt cóc, buôn người và bạo lực tình dục.

Hiện chưa rõ tại sao hắn lại tới Italia để tự chuốc nguy hiểm cho mình. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết đối tượng có thể tìm cách thoát khỏi những căng thẳng bên trong chính mạng lưới buôn người của hắn. Hoặc cũng có thể tên này đơn giản là muốn sống một cuộc đời mới ở châu Âu.

Theo Thanh Hảo (VNN / BBC)

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.