Thẩm phán bị tố ‘giúp’ bị đơn tẩu tán tài sản

Mới đây, ông Nguyễn Ngọc Tuấn gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo hành vi của Thẩm phán Trương Văn T. ở TAND quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Kê biên để đảm bảo thi hành án

Theo đơn của ông Tuấn, vào tháng 10-2010, ông có cho vợ chồng ông G. (anh rể và chị ruột Tuấn) mượn 800 triệu đồng để mua và sửa chữa căn nhà tại 229/3/9 Lê Quang Định, phường 7, quận Bình Thạnh. Sau đó ông đã nhiều lần hối thúc nhưng vợ chồng ông G. không trả nợ. Do vậy, tháng 5-2014, ông nộp đơn khởi kiện đến TAND quận Bình Thạnh, yêu cầu vợ chồng ông G. trả nợ cho mình.

Ngày 13-6-2014, TAND quận Bình Thạnh thụ lý hồ sơ và phân công một thẩm phán giải quyết vụ án. Đồng thời, phía ông Tuấn cũng có đơn yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với căn nhà để đảm bảo việc thi hành án.

Sau khi xem xét, ngày 1-7-2014 thẩm phán thụ lý vụ kiện đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm vợ chồng ông G. chuyển dịch, mua bán, tặng cho, thế chấp, chuyển quyền dưới bất kỳ hình thức nào đối với căn nhà trên. Quyết định này được gửi đến các cơ quan có thẩm quyền. Song song đó, ông Tuấn nộp 100 triệu đồng tiền ký quỹ vào tài khoản đã bị phong tỏa.

Sau đó, thẩm phán này được điều chuyển công tác về nơi khác và Thẩm phán Trương Văn T. tiếp tục giải quyết.

Thẩm phán bị tố ‘giúp’ bị đơn tẩu tán tài sản ảnh 1

Ông Tuấn nói nếu Thẩm phán T. không “tiếp tay” thì bị đơn không thể tẩu tán tài sản được. Ảnh: ĐỨC TRÍ

“Gợi chuyện” và… giải tỏa kê biên

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, ông Tuấn cho biết sau khi được phân công giải quyết vụ án, Thẩm phán T. đã nhiều lần gọi điện thoại cho ông nói chuyện về quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước đó. Băng ghi âm thể hiện giọng của Thẩm phán T. rằng “có muốn duy trì nữa không?”.

Sáng 9-1-2015, ông đến tòa theo giấy mời để gặp Thẩm phán K. (thay thế cho Thẩm phán T.). Tại đây, ông nhận được quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời do Thẩm phán T. đã ký ngày 28-11-2014.

“Tôi phản ứng vì với quyết định hủy bỏ này, phía ông G. hoàn toàn có thể tẩu tán tài sản. Tuy nhiên, Thẩm phán K. cho biết hiện chưa có ai nhận được quyết định hủy bỏ này, tôi là người đầu tiên nhận. Do quá lo lắng, tôi chạy ngay đến Phòng Công chứng số 6 thì được biết căn nhà trên đã bị vợ chồng ông G. chuyển nhượng cho người khác và người này cũng đã kịp chuyển nhượng cho người thứ ba” - ông Tuấn nói.

Ký xong mang đến Sở Tư pháp

Bà Huỳnh Thị Ngọc Yến, Trưởng phòng Công chứng số 6 (TP.HCM), cho biết căn nhà 229/3/9 được vợ chồng ông G. ký bán cho bà X. vào ngày 9-12-2014. Đến ngày 25-12-2014, bà X. ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà H. Khi thực hiện việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng, công chứng viên đã kiểm tra thông tin về việc ngăn chặn đối với căn nhà này. Tuy nhiên, trên mạng thông tin nội bộ của Sở Tư pháp TP.HCM, công chứng viên không thấy căn nhà nói trên bị ngăn chặn bởi cơ quan có thẩm quyền nào. Do vậy, việc công chứng viên ký công chứng hai giao dịch trên là đúng pháp luật.

Ngoài ra, bà Yến cho biết thêm ngày 14-1 vừa qua, TAND quận Bình Thạnh cũng đã gửi quyết định yêu cầu Phòng Công chứng số 6 (TP.HCM) cung cấp chứng cứ cho tòa để phục vụ cho việc giải quyết vụ án. Theo đó, tòa yêu cầu Phòng Công chứng số 6 cho biết căn nhà 229/3/9 đã chuyển nhượng quyền sở hữu cho người khác chưa; trong trường hợp đã chuyển nhượng cho người khác rồi thì cung cấp căn cứ pháp lý mà Phòng Công chứng số 6 thực hiện việc công chứng; cung cấp thông tin cập nhật việc chuyển nhượng nhà đất nêu trên, bản sao các hợp đồng công chứng liên quan.

Theo nguồn tin từ Trung tâm Thông tin và tư vấn công chứng (Sở Tư pháp TP.HCM), tháng 7-2014, TAND quận Bình Thạnh có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngăn chặn chuyển dịch căn nhà 229/3/9. “Tuy nhiên, ngày 28-11-2014, chính Thẩm phán T. đã đem quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đến đây để yêu cầu gỡ bỏ thông tin ngăn chặn. Do vậy, việc trung tâm gỡ bỏ thông tin ngăn chặn trên mạng thông tin nội bộ là đúng quy định” - nguồn tin này cho hay.

Mới đây, Trung tâm Thông tin và tư vấn công chứng đã nhận được quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (ký ngày 9-1) đối với căn nhà trên do TAND quận Bình Thạnh chuyển đến. Hiện tại, thông tin về việc căn nhà trên bị ngăn chặn cũng đã được cập nhật trên mạng thông tin nội bộ của Sở Tư pháp TP.HCM.

TAND quận Bình Thạnh cũng đã nhận được đơn tố cáo của ông Tuấn và đang yêu cầu Thẩm phán T. giải trình bằng văn bản. Do đang chờ giải trình nên tạm thời những nội dung tố cáo chưa thể trả lời ngay được và sẽ trả lời sau. Tuy nhiên, quan điểm của tòa là kiên quyết không né tránh, xử lý nghiêm và không bao che nếu cán bộ làm sai.

Ông PHẠM DOÃN HIẾU, Chánh án TAND quận Bình Thạnh

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

(PLO)- Cơ quan thi hành án cho biết trong thời gian tới, nếu người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, chấp hành viên sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.