Thẩm phán tự “thi hành án”

Bà Phạm Thị Bạch Tuyết, nguyên đơn trong vụ án dân sự do TAND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) thụ lý giải quyết, đã gửi đơn đến Cơ quan điều tra VKSND Tối cao tố cáo thẩm phán Đặng Văn Tuân (người giải quyết vụ án) vì cho rằng ông Tuân có hành vi cản trở việc thi hành án. Cụ thể, bà tố thẩm phán này đã tự ý giao giấy đỏ cho phía bị đơn gây khó khăn cho bà trong việc yêu cầu thi hành án.

Giao giấy đỏ cho… cha của bị đơn

Theo nội dung tố cáo, tháng 11-2004 bà Phạm Thị Xuân Diệu vay của bà Tuyết 500 triệu đồng với lãi suất 1,5%/tháng. Theo đó, bà Diệu thế chấp một giấy đỏ (do cha bà đứng tên) cho bà Tuyết. Đến hạn trả nợ, do bà Diệu không trả nên bà Tuyết khởi kiện ra TAND huyện Trảng Bom để đòi nợ. Trong quá trình tòa thu thập chứng cứ để giải quyết vụ án, bà Tuyết đã giao lại giấy đỏ (bản chính) mà bà Diệu thế chấp cho tòa.

Tháng 4-2011, TAND huyện Trảng Bom đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, bà Diệu có nghĩa vụ trả tổng số tiền vốn và lãi cho bà Tuyết là 600 triệu đồng. Ngược lại, bà Tuyết phải trả lại giấy đỏ cho bà Diệu.

Thẩm phán tự “thi hành án” ảnh 1

Sau đó, thẩm phán Đặng Văn Tuân đã giao giấy đỏ cho… cha của bà Diệu, người đứng tên trên giấy đỏ nhưng không có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Khi quyết định của tòa có hiệu lực pháp luật, bà Tuyết đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trảng Bom để yêu cầu thi hành án. Sau khi thụ lý đơn yêu cầu thi hành án của bà Tuyết, cơ quan thi hành án xác định bà Diệu không có điều kiện thi hành án nên đã trả lại đơn yêu cầu thi hành án cho bà Tuyết.

Chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm

Bà Tuyết bức xúc: “Vì chỗ quen biết nên tôi vay ngân hàng giùm cho bà Diệu lúc khó khăn, số tiền lãi tôi phải trả ngân hàng chứ không hề hưởng cắc bạc nào. Bây giờ người ta không trả tiền nên tôi phải ôm nợ…”.

Theo bà Tuyết, giấy đỏ không phải của riêng cha bà Diệu mà là cấp cho cả hộ gia đình, như vậy bà Diệu cũng có phần trong thửa đất chung đó. Việc tự ý trả lại giấy đỏ của thẩm phán Tuân đã làm “mất” tài sản thế chấp, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của bà. Vì vậy, bà Tuyết đã làm đơn tố cáo như đã nói trên.

Mới đây, ngày 6-9, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao ra thông báo về kết quả giải quyết tố giác tội phạm cho phía bà Tuyết. Theo đó, cơ quan này cho rằng việc thẩm phán Tuân tự ý trả giấy đỏ cho phía bà Diệu là không đúng quy định nhưng hành vi này chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Căn cứ Điều 108 BLTTHS, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự về tội cản trở thi hành án. Đồng thời, cơ quan này cũng kiến nghị về việc xử lý phòng ngừa vi phạm gửi chánh án TAND tỉnh Đồng Nai.

Ông Đinh Hữu Thư, Chánh án TAND huyện Trảng Bom (Đồng Nai), cho biết TAND tỉnh đã chỉ đạo kiểm điểm đối với việc làm của thẩm phán Đặng Văn Tuân. “Qua đó, tất cả đều thống nhất việc làm này không vi phạm pháp luật. Đây chỉ là sơ sót do trả giấy đỏ sớm hơn quy định dẫn đến việc đương sự hiểu lầm. Tuy nhiên, việc làm này cũng đã được kiểm điểm góp ý, rút kinh nghiệm. Hồ sơ, giấy tờ của vụ án đang được TAND tỉnh Đồng Nai rút lên để nghiên cứu” - ông Thư nói.

“Tai nạn nghề nghiệp”

Bà Tuyết cho bà Diệu mượn tiền, ngược lại, bà Diệu mang giấy đỏ của cha mình cho bà Tuyết giữ. Trong quá trình giải quyết vụ án, chúng tôi nhận thấy giấy đỏ là của cha bà Diệu. Các bên đương sự cũng thừa nhận lúc vay mượn và giao giấy đỏ không hề liên quan đến cha của bà Diệu. Việc vay mượn tiền giữa hai bên không phải là hợp đồng thế chấp. Vì vậy, cha của bà Diệu không phải là người có nghĩa vụ phải thi hành án trong vụ án này.

Khi cha của bà Diệu liên hệ để nhận lại giấy đỏ thì tôi giao vì muốn giải quyết nhanh cho người dân mà thôi. Việc giao giấy đỏ này không hề ảnh hưởng đến quá trình thi hành án sau này đối với bà Diệu. Hiện nay pháp luật cũng không quy định và hướng dẫn về việc tòa có được trả lại giấy tờ cho người không có nghĩa vụ trong vụ án hay không. Nếu biết rắc rối như vậy tôi đã chuyển hết sang cơ quan thi hành án. Đây là một tai nạn nghề nghiệp chứ không phải vì lợi ích gì ở đây.

Thẩm phán ĐẶNG VĂN TUÂN

TIẾN HIỂU

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.