Thắng điểm nhờ thủ huề

Nếu diễn tả một cách bi quan nhưng trung thực, tế bào ung thư là “tác phẩm” dù không ai muốn nhưng không thể phủ nhận trong cơ thể của mọi người. Bệnh hay không tùy tế bào ung thư quỷ quái nhờ nhân tố xúc tác nào đó bỗng tập trung đủ lực lượng để chiếm thế thượng phong, để trở thành khối u ác tính. Khác nhau chỉ ở điều kiện khởi động và thời điểm bột phát tùy theo nếp sinh hoạt và cơ tạng cá biệt của mỗi người. Nói như thế tức là gián tiếp công nhận ngày nào sức kháng bệnh của cơ thể còn làm tròn chức năng phòng vệ thì tế bào ung thư cho dù ẩn núp đâu đó vẫn chẳng khác nào chúa sơn lâm ngậm hờn trong… thảo cầm viên. Cọp dữ trong chuồng có gầm thét ra oai thế nào cũng chỉ là cọp… kiểng!

Dùng món ăn như dùng thuốc chống ung thư

Phương án phòng, chống ung thư rõ ràng không thể chỉ dựa lưng vào viên thuốc hóa trị đời mới, kỹ thuật xạ trị tinh vi, thao tác phẫu thuật hiện đại vì thầy thuốc có cao tay ấn thế nào vẫn trong thế bị động khi rượt đuổi ung thư. Đã gọi là rượt đuổi cách mấy cũng chậm chân ít bước, cách mấy cũng mệt cầm canh. Biện pháp ngăn chặn ung thư phải là hình thức trong tầm tay của người bệnh, với sự tiếp tay chủ động của người muốn phòng bệnh xoay quanh trọng điểm tăng cường sức đề kháng.

Thắng điểm nhờ thủ huề ảnh 1

Lạc quan là một trong hai yếu tố chính trong phác đồ dự phòng ung thư.

Kết quả nghiên cứu trong hai thập niên vừa qua cho thấy khả năng ngăn ngừa ung thư của nhiều hoạt chất sinh học trong cây thuốc, trong thực phẩm như polyphenol, tanin, men, sinh tố A, D, E, C…, khoáng tố vi lượng như kẽm, crôm, selen…, tất nhiên với điều kiện dược thảo, rau quả được nuôi trồng trong điều kiện thiên nhiên. Tổ chức FDA nổi tiếng khó chịu ở Mỹ ắt hẳn có cơ sở vững chắc khi liệt kê một số món ăn thông thường vào nhóm “thực phẩm chống ung thư”.

Thêm vào đó, muốn đánh thức sức đề kháng thậm chí nhiều khi không cần phải nhờ đến thuốc. Châm cứu, thiền định, dưỡng sinh, tắm bùn… cũng là phương tiện hữu hiệu để mài nhọn sức kháng bệnh lại thêm an toàn vì không vướng phản ứng phụ nếu so sánh với cách dùng thuốc. Ngành y tế ở châu Âu ắt hẳn có lý do chính đáng khi sắp xếp cho mọi đối tượng từ tuổi 50 mỗi năm vài lần tham gia liệu trình điều trị phục hồi định kỳ ở các khu nghỉ dưỡng vùng cao nguyên, suối nước khoáng nóng… Đáng tiếc cho người dân xứ mình vì nhiều nơi gọi là resort nghỉ dưỡng trên thực tế chỉ có tác dụng bực mình cho du khách.

Ba lưu ý để ngăn chặn tế bào ung thư

Chuẩn bị khéo bao giờ cũng có hiệu quả tối ưu. Muốn ngăn chặn tế bào ung thư trăm hình vạn trạng nên lưu ý ba điểm:

- Chủ động và lạc quan là yếu tố quyết định của phác đồ dự phòng ung thư. Đây lại chính là yếu điểm thường gặp vì bệnh nhân nào không mất tinh thần khi nghe hai tiếng ung thư. Đã vậy không ít thầy thuốc có lẽ do quá chú trọng vào khối u nên quên hẳn tâm tình ngang trái của người bệnh. Sợ ung thư nhiều khi có hại hơn cả tác hại của tế bào ung thư. Chữa bệnh ung thư mà quên người bệnh chẳng khác nào đặt bóng giùm đối phương ở điểm phạt đền.

- Tiến trình phòng bệnh được tiến hành càng sớm, hiệu quả càng cao. Muốn thu lợi cao mà đợi hết vốn mới quảng cáo thì chỉ có nước mua vé số cầu may. Ung thư lại không hề là chuyện may rủi.

- Phát hiện bệnh càng sớm, cả bệnh nhân lẫn thầy thuốc càng dễ khỏe. Tầm soát ung thư theo cơ tạng, tuổi đời, nghề nghiệp… vì thế là chuyện phải làm. Né bệnh không có nghĩa là không bệnh.

Nếu nói một cách tượng hình trong thời buổi bóng đá là môn thể thao vua, để thắng với tỉ số mong manh 1-0, cầu thủ hàng trên có khi chỉ cần tận dụng cơ hội làm bàn duy nhất trong suốt hai hiệp thi đấu. Nhưng để giữ kết quả sít sao 1-0, hàng hậu vệ lại không được sơ hở trong 90 phút đòi hỏi tập trung cao độ từng giây. Sau tiếng còi tan trận rất thường khi tiền đạo được trầm trồ tán thưởng vì một đường banh tung lưới, cho dù chỉ cầu may. Ngược lại, ít ai nhớ đến công sức kiên trì của các cầu thủ tuyến dưới đã hết lòng làm tròn nhiệm vụ bảo vệ khung thành. Chuyện đời xưa nay vẫn thế.

Ước gì trong trận đấu với bệnh hoạn, độc giả luôn ra sân với hàng phòng ngự kiên cường về thể lực và linh động trong chiến thuật với sự cổ vũ nhiệt tình của… thầy thuốc! Như bài học mới đây trên sân Mỹ Đình trong trận đội tuyển nước mình thảm bại trước Malaysia, thường khi không quá khó để vào đến chung kết nếu biết cách… thủ huề!