Thanh niên nhiễm COVID-19 ở TP.HCM tham gia dạy lớp giáo lý

Tối 13-3, liên quan đến ca nhiễm COVID thứ 45 có địa chỉ cư trú ở quận Tân Bình, TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin là đang tích cực xác minh những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Qua xác minh, bệnh nhân này là nhân viên của một công ty tại quận 1, đồng thời đã tham gia giảng dạy một lớp giáo lý.

Thanh niên nhiễm COVID-19 ở TP.HCM tham gia dạy lớp giáo lý ảnh 1
Cơ quan chức năng điều tra, khử khuẩn khu vực nơi nam thanh niên nhiễm COVID-19 sống. Ảnh: QUANG NGUYÊN

Trước đó, sau khi biết thông tin người bệnh số 34 (nữ doanh nhân sống tại Bình Thuận), bệnh nhân đã tự đến Trung tâm Y tế quận Tân Bình thông báo tiền sử tiếp xúc của mình với người này.

Vào ngày 3-3, bệnh nhân đã cùng ăn tối cùng với hai đồng nghiệp và một tài xế, trong đó có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 và thứ 41.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, hệ thống phòng dịch của thành phố đã thực hiện cách ly nam thanh niên và hai đồng nghiệp và người tài xế ngay lập tức và lấy mẫu xét nghiệm.

Cơ quan chức năng lập danh sách những trường hợp tiếp xúc với bốn người trên. Đồng nghiệp của bệnh nhân có kết quả âm tính, những người còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm. Khi có kết quả xác định nhiễm COVID-19, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi để cách ly điều trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Tân Bình đang tổ chức điều tra dịch tễ mở rộng, khai thác thông tin dịch tễ, đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân từ ngày 3-3-2020 cho đến khi chuyển vào khu cách ly.

Trung tâm lập danh sách, phiếu điều tra và lấy mẫu xét nghiệm 27 trường hợp, trong đó có sáu người thân cùng nhà với bệnh nhân, chín trường hợp sống tại hai nhà cạnh nhà bệnh nhân và sáu người tiếp xúc gần là nhóm học giáo lý, một trường hợp tiếp xúc khi uống cà phê với bệnh nhân và năm trường hợp đồng nghiệp.

Các trường hợp tiếp xúc gần đã được chuyển đến khu cách ly tập trung tại huyện Củ Chi.

Trung tâm lập danh sách và điều tra tiếp xúc tại công ty mà bệnh nhân làm việc tại quận 1, cơ quan chức năng đã xác định được 41 người (bao gồm bốn trường hợp đã nêu trên), 37 người còn lại trong đó có ba người ở tỉnh đã liên hệ tỉnh để xử lý.

Sáu người đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly như ở trên (một trường hợp âm tính). Còn lại 30 người đã được xác minh có mặt trên địa bàn thành phố.

Các trường hợp này được tiếp tục tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đối với các trường hợp tiếp xúc với những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân vẫn đang được tiếp tục điều tra, xác minh và hướng dẫn cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng tiến hành vệ sinh khử khuẩn nhà của bệnh nhân, nhà hàng xóm lân cận, toàn bộ khu vực xung quanh nhà bệnh nhân, công ty nơi bệnh nhân làm việc, khu vực cách ly tập trung của quận Tân Bình.

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19.