Thanh tra nhiều sai phạm tại PetroVietnam

Sai phạm tài chính của các tập đoàn kinh tế là một nội dung được đặc biệt chú ý tại buổi họp báo công bố kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng quý I/2012 ở Hà Nội, sáng 5/4.

Trong quý 1, Thanh tra Chính phủ đã ban hành 11 kết luận thanh tra, trong đó có 4 kết luận liên quan tới các tập đoàn lớn gồm Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, tập đoàn Sông Đà. Trong đó, Thủ tướng đã có kết luận với việc thanh tra với Tập đoàn Dầu khí và Sông Đà.

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại PVN tới năm 2010, đơn vị này sử dụng hơn 15.600 tỷ đồng thuộc khoản lãi dầu khí nước chủ nhà để lại cho các hoạt động tài chính không thuộc dự án trọng điểm dầu khí là chưa đúng; Thanh tra yêu cầu PVN thu hồi về Quỹ sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp PVN số tiền hơn 1.900 tỷ đồng từ việc cổ phần hóa mà một số đơn vị chưa nộp về Quỹ hỗ trợ, sắp xếp doanh nghiệp...

Thanh tra nhiều sai phạm tại PetroVietnam ảnh 1
Ông Ngô Văn Khánh: "Sẽ xử lý nghiêm túc cá nhân liên quan tới sai phạm ở PVN". Ảnh: Nguyễn Hưng.
Về việc đầu tư ra ngoài ngành, tới tháng 12/2010, tổng giá trị các khoản đầu tư tài chính ra ngoài công ty mẹ là hơn 114.000 tỷ đồng trong đó có đầu tư vào các lĩnh vực như bất động sản, bảo hiểm, tài chính, điện, năng lượng, phân bón, xây dựng… Thanh tra chỉ ra, việc đầu tư tài chính tại lĩnh vực dầu khí, tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí của PVN có tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư rất cao với 28,75% nhưng với các lĩnh vực phụ trợ, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản thì tỷ suất lợi nhuận chỉ đạt 2,82%. Một số đầu tư ngoài ngành còn chưa có lợi nhuận. Đơn vị này cũng phải điều chỉnh lại đúng nguồn khoản tiền hơn 11,8 tỷ đồng được sử dụng từ Quỹ nghiên cứu khoa học và đào tạo mà PVN đã sử dụng để xây dựng trường THPT Đất Mũi. Báo cáo xin ý kiến Thủ tướng và Bộ Tài chính trong việc tự ứng vốn cho các tỉnh Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hậu Giang với giá trị hơn 622 tỷ đồng để các địa phương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng khi không có chỉ đạo của Thủ tướng, sử dụng hơn 97 tỷ đồng từ Quỹ đầu tư phát triển cho các địa phương để xây dựng các công trình không phải là công trình dầu khí. PVN còn phải chỉ đạo các đơn vị thành viên rà soát đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp, xác định những đơn vị bị thua lỗ để có kế hoạch thoái vốn, tái cơ cấu thích hợp để bảo toàn tài sản nhà nước… Thanh tra Chính phủ đánh giá, việc để ra những sai phạm nói trên thì ngoài trách nhiệm của PVN thì các Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải và các tỉnh Cà Mau, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Ban quản lý Dung Quất cũng có liên quan. Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết Thủ tướng đã yêu cầu rà soát lại việc đầu tư ngoài ngành và đầu tư tại các công ty liên kết, đánh giá hiệu quả đầu tư và số liệu thua lỗ; tập trung vào ngành nghề chính, xây dựng lộ trình thoái vốn. Đối với cá nhân, tập thể liên quan tới các khuyết điểm, sai phạm, Thủ tướng yêu cầu tổ chức kiểm điểm; kết luận trách nhiệm và xử lý nghiêm túc đối với các cá nhân sai phạm. Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc xử lý trách nhiệm cá nhân ông Đinh La Thăng khi ông còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN, ông Ngô Văn Khánh cho biết, trách nhiệm cụ thể của đồng chí Chủ tịch Tập đoàn và các thành viên bên dưới (thành viên Hội đồng quản lý, các Tổng giám đốc) đang gắn với việc rà soát sau Thủ tướng có ý kiến về kết luận thanh tra. "Từ sai phạm cụ thể, khuyết điểm (quản lý, sử dụng vốn) mới quay lại đánh giá vai trò, trách nhiệm của từng người. Hiện chưa thể khẳng định được nhưng thanh tra sẽ đưa ra trách nhiệm từng cá nhân, trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là xử lý nghiêm túc các cá nhân sai phạm", ông Khánh nói. Phó tổng thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, trong quản lý, sử dụng vốn tại các tập đoàn, có sai phạm chỉ là trình tự thủ tục, tức là không làm thất thoát tài sản. "Trong chỉ đạo các vụ thanh tra tôi trực tiếp làm, tôi rất mong muốn cá biệt hóa trách nhiệm cá nhân, đây là điều phải hướng tới sớm. Hy vọng, thời gian tới chúng tôi sẽ làm được điều này", ông Khánh chia sẻ.
Theo Nguyễn Hưng (VNE)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.