Thất vọng hội nghị Rio+20!

Ngày 22-6 (giờ địa phương), hội nghị LHQ về phát triển bền vững (còn gọi là hội nghị Rio+20) tại Rio de Janeiro (Brazil) đã bế mạc sau ba ngày thảo luận. Văn kiện không mang tính ràng buộc có tựa đề Tương lai mà chúng ta mong muốn được xem như tuyên bố chung của hội nghị.

Theo Reuters, văn kiện bao gồm một số điểm chính như sau:

- Đặt nền tảng cho nền kinh tế xanh nhằm cải thiện phúc lợi con người, công bằng xã hội, giảm các rủi ro môi trường.

- Đề xuất phát động quy trình đàm phán liên chính phủ để thống nhất các mục tiêu phát triển bền vững thay thế cho các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ vào năm 2015.

- Tái khẳng định cam kết trước đây của các nước về loại bỏ dần trợ cấp năng lượng hóa thạch không hiệu quả hay khuyến khích tiêu thụ lãng phí.

- Cam kết hành động nhằm giảm tác động của ô nhiễm môi trường đến hệ sinh thái biển; đề xuất đến năm 2025 các nước phải có biện pháp giảm đáng kể rác biển.

Thất vọng hội nghị Rio+20! ảnh 1

Các nhà hoạt động môi trường biểu tình phản đối sử dụng năng lượng hạt nhân ngoài trung tâm hội nghị Rio+20 ở Brazil ngày 22-6. Ảnh: AP

- Kêu gọi quy trình đàm phán liên chính phủ để đưa ra báo cáo thẩm định cần bao nhiêu tiền hỗ trợ phát triển bền vững, cần sử dụng công cụ nào để huy động tài chính vào năm 2014.

- Kêu gọi các nước giàu trích 0,7% GDP trợ giúp các nước đang phát triển phát triển bền vững vào năm 2015.

- Đề xuất tổ chức cuộc họp của Đại hội đồng LHQ vào tháng 9 tới nhằm thông qua nghị quyết nâng cao quyền hạn của Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) ngang với các tổ chức khác của LHQ.

Hãng tin AP cho biết các tổ chức bảo vệ môi trường và nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đều thất vọng với kết quả của hội nghị Rio+20 và cho rằng hội nghị đã chết ngay từ lúc khai mạc.

Cụm từ “tái khẳng định” được nhắc đến 59 lần trong 49 trang văn kiện, tuy nhiên văn kiện lại thiếu những cam kết cụ thể. Ví dụ: Tái khẳng định cần thiết phải đạt phát triển bền vững nhưng thực hiện như thế nào thì bỏ ngỏ.

Reuters nhận định văn kiện thiếu các mục tiêu cụ thể về an ninh năng lượng, lương thực và nước; không đặt lộ trình cụ thể để giảm dần trợ cấp nhiên liệu hóa thạch. Hội nghị cũng hoãn quyết định về đàm phán công ước bảo vệ biển thêm ba năm vì Mỹ, Canada, Nga và Venezuela phản đối.

Các nước phát triển kêu gọi thành lập quỹ phát triển bền vững 30 tỉ USD nhưng đề xuất này không được đưa vào văn kiện.

Điểm sáng của hội nghị chỉ là những cam kết của các nước, các tổ chức và các công ty riêng lẻ. Như Mỹ hỗ trợ nỗ lực của 400 công ty lớn về xóa bỏ nạn phá rừng trong chuỗi cung cấp của các công ty vào năm 2020. Indonesia, Úc và Colombia cam kết bảo vệ đại dương để bảo đảm an ninh lương thực.

Theo hãng tin Bloomberg, thành quả lớn nhất của hội nghị là 692 cam kết trị giá 513 tỉ USD từ các chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức dân sự dành cho các dự án phát triển bền vững.

Đáng chú ý là các cam kết đối với dự án các trường học từ 140 nước về trồng 100 triệu cây xanh, dự án hỗ trợ 5.000 nữ doanh nhân trong các ngành công nghiệp xanh ở châu Phi, dự án tái chế 800.000 tấn nhựa polyvinyl chloride (PVC) mỗi năm ở châu Âu vào năm 2020.

Ngân hàng Bank of America (Mỹ) đã cam kết cho vay 50 tỉ USD cho các dự án phát triển bền vững. LHQ cam kết thực hiện chương trình trị giá 50 tỉ USD nhằm đưa năng lượng sạch đến các nước nghèo nhất.

LÊ LINH

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.