3 năm 2 lần vào chung kết, Pháp sợ vết xe đổ
(PL)- Euro 2016 Pháp với tư cách chủ nhà vào chung kết thua đau Bồ Đào Nha 0-1. 

World Cup 2018, chơi trên đất Nga, Pháp lại tiến vào chung kết sau khi loại á quân Argentina, Uruguay, Bỉ, những đội đã loại giúp kỳ phùng Bồ Đào Nha và Brazil. Giờ là lúc các cầu thủ Pháp vừa phấn kích, vừa lo lắng.

• Tiền đạo Griezmann: “Chúng tôi đã chơi tốt và đi đến trận chung kết, bây giờ cần phải thư giãn ít ngày để hồi phục và chuẩn bị cho trận chung kết. Gặp đội nào cũng thế thôi, đã có mặt ở chung kết thì chắc chắn là đội mạnh rồi nhưng chúng tôi vẫn phải chơi để chiến thắng. Cái thua trước Bồ Đào Nha hai năm trước sẽ giúp ích cho chúng tôi, đó là sự thận trọng, kín kẽ và phải tôn trọng, đánh giá đúng đối phương hơn”.

• Tiền vệ Mbappe: “Thật khó nói về trận chung kết hai năm trước vì tôi không phải là thành viên của đội Pháp giải đó, song thất bại trong một trận chung kết là nỗi buồn và nó sẽ làm cho bạn trở nên giàu kinh nghiệm hơn, trải nghiệm tốt hơn cho trận chung kết tới đây”.

• Tiền vệ Paul Pogba: “Hai năm trước chúng tôi đã thua Bồ Đào Nha, đó là kỷ niệm buồn khó quên, nó cũng có tác động lên trận chung kết này, đó là bài học kinh nghiệm cho chúng tôi. Các đối thủ ở trận chung kết đều rất mạnh. Chúng tôi xây dựng phương án của mình, đối thủ cũng thế. Ai làm tốt hơn thì đội đó chiến thắng”.

• Tiền vệ Matuidi: “Thành phần tuyển Pháp hôm nay đã có nhiều sự thay đổi và đối thủ cũng thế. Hai năm trước Pháp thua Bồ Đào Nha vì chúng tôi kém may mắn. Với một trận chung kết thứ hai trong vòng ba năm sẽ giúp chúng tôi có những kinh nghiệm bổ ích và trưởng thành hơn”.

Tiền đạo Giroud: “Một thất bại luôn mang lại những bài học quý giá. Pháp hiện nay có hơn nửa đội hình hai năm trước từng đá chung kết Euro. Tất cả chúng tôi phải biết làm gì để không đánh mất cơ hội. Đánh bại đối thủ trong một trận chung kết còn gắn liền với yếu tố may mắn nữa và tôi hy vọng lần này may mắn không ngoảnh mặt với chúng tôi”.

• Thủ môn Hugo Lloris: “Tuyển Pháp trải nghiệm qua trận chung kết Euro 2016 và nay có thêm kinh nghiệm với chung kết World Cup 2018. Hơn nửa đội Pháp hiện nay từng dự trận chung kết Euro 2016 nên kinh nghiệm, bản lĩnh hơn đối thủ là điều chắc chắn. Qua một thất bại ở trận chung kết là bài học kinh nghiệm rất lớn”.

TẤN PHƯỚC dịch