Ngoài những lời ca ngợi về bàn thắng của Đặng Văn Lắm, còn một điểm nhấn xuyên suốt năm vòng đấu của SL Nghệ An là thủ môn Văn Hoàng, người giữ sạch mành lưới 450 phút đáng để khâm phục.

SL Nghệ An đạt 11 điểm, trong đó có ba trận thắng theo kiểu “nhích từng tí” với tỉ số 1-0.

Nhìn cách SL Nghệ An đánh bại đội đương kim vô địch với thành tích ba năm bất bại trên sân Hàng Đẫy cho thấy đó là một sự trưởng thành của đội luôn có tuổi trung bình rất trẻ và năm nào cũng bị “rút ruột”. Qua đó cũng thấy được “chất quái” của HLV Ngô Quang Trường.

Đối đầu với “đội tuyển quốc gia” thu nhỏ như Hà Nội tại Hàng Đẫy, HLV Ngô Quang Trường rất biết mình biết ta. Chơi một thứ bóng đá phòng ngự rất chuẩn xác và phản công cực kỳ bén.

450 phút của Văn Hoàng và ‘nhích từng tí’ của SL Nghệ An - ảnh 1
Thủ môn Văn Hoàng, người thay thế Nguyên Mạnh và cùng SL Nghệ An lập chiến tích 450 phút không thủng lưới, lên ngôi đầu. Ảnh: NGỌC DUNG

Đêm 18-6, người ghi bàn không phải tuyến đầu, không phải Peter, không phải Hồ Tuấn Tài mà là Đặng Văn Lắm, một tiền vệ tham gia tấn công trong tình huống cụ thể và ghi bàn duy nhất trận.

SL Nghệ An chơi phòng ngự phản công nhưng không phải thứ phòng ngự tiêu cực. Khi có cơ hội là cả trung vệ Gustavo lên tham gia tấn công. Xem SL Nghệ An tổ chức phản công hoặc chủ động cầm bóng tấn công luôn tiềm ẩn độ sát thương cao từ những pha phối hợp nhanh, ban bật một chạm và dứt điểm gọn.

Đêm 18-6, nếu may mắn hơn thì SL Nghệ An không chỉ có một bàn thắng của Đặng Văn Lắm.

Nhiều người đề cập và thêu dệt chiến thắng của SL Nghệ An lên ngôi đầu nhưng sẽ là công cốc nếu nút chặn cuối Văn Hoàng không xuất sắc tập trung suốt năm lượt trận với 450 phút giữ nguyên mành lưới.

Văn Hoàng, cái tên từng bị át bởi Trần Nguyên Mạnh luôn là người giữ thành số một của SL Nghệ An nhiều năm qua nay mới có cơ hội thể hiện mình khi Nguyên Mạnh theo Trọng Hoàng, Quế Ngọc Hải, Khắc Ngọc… rời SL Nghệ An về Viettel.

Văn Hoàng, người điền vào chỗ trống khi Nguyên Mạnh ra đi lập tức mang lại sự tin tưởng cao độ ở vai trò người gác đền SL Nghệ An. Với phong độ rất cao này, Văn Hoàng hoàn toàn có khả năng được HLV Park Hang-seo điền tên trong đợt tập trung tới.

Một lần nữa, khi cần thì SL Nghệ An đã lên tiếng và lần này là những tên tuổi còn rất mới được thế vai những đàn anh, những tượng đài rời cái nôi Sông Lam về những CLB nhiều tiền của cùng những ưu đãi cao.