5/6 đội đua Việt Nam trắng tay sau chặng 10 VTV Cup
(PLO)- Ngoại trừ chiếc áo chấm đỏ thuộc về Tập đoàn Lộc Trời, các đội đua Việt Nam đều trắng tay sau chặng 10 cuộc đua xe đạp VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2018.

5/6 đội đua Việt Nam trắng tay sau chặng 10 VTV Cup - ảnh 1
Đoàn đua vào địa phận tỉnh Gia Lai.

Chặng đấu xuất phát từ TP Quy Nhơn lên phố núi Pleiku, đường dài 168 km. Đoàn đua chinh phục hai ngọn đèo An Khê và Măng Giang đã chứng khiến sức mạnh “khủng khiếp” của các cuarơ nước ngoài. Nếu từng khuynh đảo đường đua tại các giải đấu trong nước thì ở giải quốc tế này, hai “chân đèo” hàng đầu Việt Nam gồm Phan Hoàng Thái, Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp), hay Lê Ngọc Sơn, Nguyễn Thành Tâm (Tập đoàn Lộc Trời) nhiều phen “sính dính” trước sức công phá đường đèo của các ngoại binh đến từ Philippines, Hà Lan và Indonesia...

Dù không được đánh giá cao nhưng Nguyễn Văn Đức (Bikelife Đồng Nai) đã có ngày thi đấu xuất thần. Anh trở thành ba nội binh duy nhất cán đích đến TP Pleiku trong tốp đầu bao gồm 17 VĐV. Thế nhưng tất cả những nỗ lực của các tay đua Việt Nam không thể giúp CLB của mình tại vị trên bảng tổng sắp đồng đội.

Diễn biến chặng thi đấu thứ 10. Clip: MQ

5/6 đội đua Việt Nam trắng tay sau chặng 10 VTV Cup - ảnh 2
Đến với cao nguyên đại ngàn

5/6 đội đua Việt Nam trắng tay sau chặng 10 VTV Cup - ảnh 3
Javier Sarda (Tập Đoàn Lộc Trời) thắng đỉnh đèo An Khê, hạng nhì đèo Măng Giang đoạt áo chấm đỏ.

5/6 đội đua Việt Nam trắng tay sau chặng 10 VTV Cup - ảnh 4
Áo vàng David Van Eerd cùng các đối thủ tấn công đánh chiếm tổng sắp đồng đội.

Trái ngược với sự chống trả yếu ớt của các đội trong nước, các tay đua Global Cycling Hà Lan, PGN Indonesia, Philippine Navy Standar Insurance tạo cuộc lật đổ ngoạn mục khi tung sức công phá táo bạo trên đỉnh An Khê và Măng Giang. Với khoảng cách 5 phút 48 giây, các khách mời đẩy ba đội đua Việt Nam gồm Tập Đoàn Lộc Trời, Bikelife Đồng Nai và Dược Domesco Đồng Tháp “văng” khỏi tốp ba vượt lên chiếm các vị trí dẫn đầu tổng sắp đồng đội.

Ở cuộc chiến này, Tập đoàn Lộc Trời tổn thất nặng nhất khi mục tiêu đánh áo vàng bất thành, mất luôn ngôi nhất đồng đội. Rất may Javier Sarda hoàn thành nhiệm vụ đoạt áo chấm đỏ - Vua leo núi.

5/6 đội đua Việt Nam trắng tay sau chặng 10 VTV Cup - ảnh 5
Tay đua Ronald Oranza ăn mừng chiến thắng thứ ba của anh tại giải. ẢNH: ANH LIÊM

Tại mức đến, Ronal Oranzo (Philippine Navy Standar Insurance) đánh dấu chiến thắng thứ ba bằng cú sôlô cán mức đến sau 4 giờ 27’39”. Phan Hoàng Thái (Dược Domesco Đồng Tháp) hạng nhì, áo vàng David Van Eerd (Global Cycling Hà Lan) về đích hạng ba nới rộng thêm điểm áo xanh với Im Jae-yeon (Korail Cycle Hàn Quốc) lên 22 điểm.

Giải thưởng áo trắng cũng có cuộc đổi ngôi khi Odie Setieawan (PGN Indoneisa) vượt lên soán ngôi của Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7).

Sáng 12-9, đoàn đua bước vào chặng tranh tài thứ 11, Pleiku – Buôn Mê Thuột đường dài 179 km.

MINH QUANG