Trong lúc bộ sậu mới của VPF bày ra nhiều ý tưởng nâng cấp V-League từ bản quyền truyền hình chưa đâu vào đâu, cho đến tự tạo quyền lực riêng với Ban Kỷ luật, trọng tài,… thì những cái mặt sân đang bị thả lỏng.

Điều nguy hiểm của VPF trong quá trình chuẩn bị V-League đã thiếu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ như các mùa giải trước để đến nỗi giải đấu chuyên nghiệp còn thua cả nghiệp dư. Thời của các trưởng giải tiền nhiệm, gần nhất là ông Nguyễn Minh Ngọc rất chú trọng đến tiêu chuẩn cơ sở vật chất của các ban tổ chức sân dù vẫn còn thiếu sót.

Trước khi bóng lăn một tháng, VPF luôn cử một đoàn kiểm tra đến các sân bóng kiểm tra về điều kiện tổ chức trận đấu. Một tuần trước khai mạc, VPF thận trọng đi kiểm tra thêm lần nữa để chắc chắn mọi thứ đều bảo đảm. VPF mùa này  không có đợt tái kiểm tra.

Ác mộng trên sân Lạch Tray và trách nhiệm VPF! - ảnh 1
Mặt sân Lạch Tray là một trong những nguyên nhân gây ra chấn thương cho cầu thủ. Ảnh: CCT

Từng có biết bao nhiêu mặt sân không đủ tiêu chuẩn vẫn đưa vào thi đấu V-League gây ra quá nhiều chấn thương, nhẹ thì giãn dây chằng, thậm chí là gãy chân đáng tiếc cho cầu thủ. Một ủy viên Ban Chấp hành VFF từng có thống kê rằng cả nước chỉ có mỗi CLB HA Gia Lai đủ tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng, còn lại hầu hết các sân đều được cái này mất cái khác.

Rõ nhất là mặt sân Lạch Tray ở trận Hải Phòng tiếp khách HA Gia Lai đã gây rất nhiều phản cảm cho người yêu bóng đá. Khán giả truyền hình cả nước ngao ngán cái sân cỏ chuyên nghiệp tệ hại hơn sân chơi của giới phủi. Nó là nguyên nhân chính khiến cầu thủ chơi bóng không còn ra chơi bóng. Mọi phương án chiến thuật và trình độ kỹ thuật có hay cỡ nào cũng phải bó tay khi bóng lăn dưới mặt cỏ cháy nhấp nhô như đường ruộng.

Một số cầu thủ phải rời sân trên cáng cứu thương vì cái sân xấu, cứng và lồi lõm gây ra. HLV Dương Minh Ninh của đội HA Gia Lai thở dài, nói chất lượng mặt sân không đủ cho một trận đá bóng chuyên nghiệp.

Ông Park Hang-seo ngồi trên khán đài VIP sân Lạch Tray và 21.000 khán giả chắc hẳn cũng ngán ngẩm với mặt sân xấu xí làm hỏng bữa tiệc bóng đá.

Sân xấu không phải do vấn đề thiếu tiền. Nó chỉ có hơn 1 tỉ đồng so với hơn 50-70 tỉ đồng mỗi mùa đầu tư cho đội bóng. Hà Nội của bầu Hiển năm ngoái làm lại mặt sân Hàng Đẫy êm mượt như nhung chỉ mất 60.000 USD. Cầu thủ cảm thấy phấn khích hơn và được tôn trọng hơn khi có thể phô diễn hết những sở học của mình.

Sân ruộng ở Lạch Tray không đủ chuẩn dĩ nhiên có trách nhiệm của VPF. Nghiệt nỗi chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng, ông Trần Mạnh Hùng, đồng thời là phó chủ tịch HĐQT VPF - đơn vị tổ chức và điều hành V-League thì còn biết nói ai nghe?

Hà Nội chiếm đỉnh bảng

Hai chiến thắng liên tiếp của thầy trò Chu Đình Nghiêm đã giúp Hà Nội vươn lên đầu bảng V-League 2018. Trận thắng mới nhất của Hà Nội là chiến thắng 3-0 ngay trên sân khách Cần Thơ do công của cặp ngoại binh Moses và Oseni (hai bàn). Bất ngờ lớn nhất ở lượt đấu thứ hai chính là việc Sanna Khánh Hòa qua mặt chủ nhà SL Nghệ An 1-0 với bàn duy nhất của Lâm Ti Phông. Hơn 10.000 khán giả trên sân Vinh thất vọng với màn trình diễn ra mắt của SL Nghệ An ở giải quốc nội, khác hẳn với bộ mặt đang chơi tại AFC Cup. Các trận đấu khác: SHB Đà Nẵng thắng láng giềng Quảng Nam 2-1, Thanh Hóa thắng TP.HCM 1-0, Sài Gòn thua ngược Than Quảng Ninh 1-2.