Ngôi vô địch AFC Cup khu vực ASEAN chắc chắn thuộc về một đại diện của bóng đá VNHà Nội hoặc B. Bình Dương. Oái oăm là sau đó thì nhà vô địch khu vực ASEAN này sẽ đối mặt lịch thi đấu dày đặc của các giải ngay từ đầu tháng 9, nhất là nhiều cầu thủ trong CLB còn khoác áo đội tuyển VN và đội U-22+2.

Lịch thi đấu của đội tuyển VN ở vòng loại World Cup 2022 trong năm 2019 thi đấu các ngày 5 và 10-9; 10 và 15-10; 14 và 19-11.

Trong khi đó, hai lượt chung kết AFC Cup, khu vực ASEAN giữa Hà Nội và B. Bình Dương thi đấu trong hai ngày 31-7 và 7-8. Sau đó, đội thắng sẽ đá tiếp với đội á quân AFC Cup 2018 là Altyn Asyr (Turkmenistan) hai lượt vào các ngày 20 và 27-8 trong trận “bán kết liên khu vực”. Tiếp theo đội thắng sẽ đá chung kết liên khu vực với đại diện của Triều Tiên hoặc Banglasesh vào các ngày 25-9 và 2-10.

AFC Cup hành các CLB và các tuyển thủ Việt Nam - ảnh 1

Chưa hết, đội vô địch liên khu vực sẽ đá chung kết chính thức với đội thắng của cặp đấu khu vực Tây Á là Al Jazeera (Jordan) và Al Ahed (Lebanon) vào ngày 2-11.

Châu Á có diện tích rất rộng nhưng AFC lại thay đổi thể thực thi đấu, thay vì những năm trước chọn ra hai nhà vô địch của Đông Á và Tây Á đá chung kết toàn giải thì năm nay lại buộc các đội đá chéo theo khu vực. Khổ nhất cho các đội là cung đường di chuyển và phải nối chuyến, trung chuyển chiếm thời gian rất dài. Thậm chí còn bất tiện và mất thời gian hơn đi châu Âu, châu Mỹ. Còn nhớ chính cung đường và cách di chuyển khó khăn đó mà vòng loại World Cup vừa qua, đội Macau bỏ lượt về khi làm khách tại Sri Lanka do các chuyến bay nối chuyến tốn quá nhiều thời gian và chấp nhận bị FIFA xử thua 0-3 lẫn đóng phạt 10.000 franc Thụy Sĩ…

Với thể thức và lịch thi đấu của AFC cho AFC Cup rõ ràng khó lòng đảm bảo sức khỏe và khát vọng của các đại diện VN như Hà Nội, B. Bình Dương.