AFC chọn ra năm huyền thoại của riêng khu vực ASEAN gồm thủ môn Neil Etheridge (Philippines), Soh Chin Aun (Malaysia), Kiatisak (Thái Lan), Bambang Pamungkas (Indonesia) và Công Vinh của Việt Nam.

Vì sao AFC chọn Công Vinh là một trong những huyền thoại của bóng đá Đông Nam Á?

AFC lý giải: Công Vinh là người góp công lớn đưa tuyển Việt Nam lần đầu lên ngôi ở giải đấu khu vực. Hai pha ấn tượng nhất là: Một pha bứt phá xuống sườn trái của Công Vinh rồi chuyền vào cho Quang Hải (Khánh Hòa) ghi bàn duy nhất trận bán kết lượt về AFF Cup 2008, biến Singapore thành cựu vô địch; tiếp theo là cú đánh đầu ngược từ tình huống đá phạt của Minh Phương ở chung kết lượt về, giúp Việt Nam lần đầu lên ngôi vô địch Đông Nam Á. Hai tình huống để đời đấy đã giúp Công Vinh trở thành huyền thoại ASEAN.

AFC phân tích thêm: “Chính bàn thắng đó đã đặt dấu chấm hết cho nỗ lực của Thái Lan trong việc đưa trận đấu đến hai hiệp phụ (thời điểm đấy, AFF Cup chưa có luật ưu thế bàn thắng sân khách).

Những phút cuối trận (chung kết lượt về AFF Cup 2008) khi chủ nhà Việt Nam đang bị Thái Lan dẫn 1-0 trên sân Mỹ Đình, Việt Nam được hưởng quả đá phạt chếch sát biên dọc trái theo hướng tấn công. Đội trưởng Minh Phương sút phạt, bóng được câu bổng vào vùng 16,50 m, Công Vinh chạy cắt mặt rồi đánh đầu ngược, bóng bay sát cột xa làm thủ môn Kosin bó tay, san bằng 1-1 vào phút cuối trận, giúp Việt Nam thắng chung cuộc 3-2, lên ngôi vô địch. Bàn thắng đó đã làm tắt ngấm hy vọng ngược dòng của Thái Lan và cầu trường Mỹ Đình như vỡ tung…”.

AFC giải thích về việc chọn Công Vinh là huyền thoại ASEAN - ảnh 1
Công Vinh dưới thời thầy Calisto đã có nhiều thu hoạch vượt bậc. Ảnh: CTV

AFC giải thích về việc chọn Công Vinh là huyền thoại ASEAN - ảnh 2
Công Vinh tỏa sáng tại AFF Cup 2008, cùng Việt Nam vô địch Đông Nam Á. Ảnh: CTV

Đó chính là “giá trị” mà AFC đưa Công Vinh vào hàng ngũ “năm huyền thoại ASEAN”.

Ngoài ra, AFC cũng nhắc đến bàn thắng gia tăng cách biệt 2-0 của Công Vinh phút 43 ở chung kết lượt đi tại Bangkok từ pha chuyền bóng của Việt Thắng.

Còn tại bán kết, sau khi Việt Nam hòa Singapore 0-0 tại Mỹ Đình, sang Singapore, cũng chính Công Vinh có pha đột phá tốc độ cao dọc sườn trái để rồi chuyền bóng vào cho Quang Hải (Khánh Hòa) ghi bàn duy nhất trận, giúp Việt Nam vào chung kết, đồng thời biến Singapore thành cựu vô địch.

Ngoài ra, Công Vinh cũng là người đội trưởng gắn bó với bóng đá Việt Nam qua nhiều giải đấu và có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam.

Vẫn còn những tranh luận không ít về việc tại sao là Công Vinh mà không phải là cầu thủ X, Y, Z nhưng nhìn chung thì bóng đá Việt Nam nên vui mừng với việc một cầu thủ của mình được nằm trong danh sách vàng để tôn vinh cùng với nhiều cầu thủ châu Á.

Trước đây, bóng đá Việt Nam từng có những cầu thủ được AFC ghi nhận và nằm trong danh sách đội tuyển châu Á như Phạm Văn Rạng, Nguyễn Ngọc Thanh, Phạm Huỳnh Tam Lang… nhưng hồi đấy bóng đá châu Á chưa có những cái tên được gọi một cách cao siêu theo mỹ từ của AFC là huyền thoại.