Chắc hẳn HLV Hữu Thắng sẽ gặp khó trong tương lai khi tìm người thế chỗ Công Vinh. Thực tế các tuyển thủ Việt Nam tham dự AFF Cup 2016 vừa rồi chẳng ai có sở trường chơi vị trí này, qua cách đá ở V-League. Nguyên nhân lớn nhất là do ngoại binh chiếm hết suất trung phong và hiếm hoi lắm một CLB mới để cầu thủ nội đá vị trí này thay cho cầu thủ ngoại.

Cứ xem Công Vinh có khi được xem là hay và cần nhất cho đội tuyển thì ở mùa bóng 2016 lại chuyên ngồi dự bị hoặc đá dạt biên trong màu áo B. Bình Dương. AFF Cup vừa qua nhìn Vinh có lúc bị đè, nhiều người lại nhớ đến Việt Thắng ngày nào đúng nghĩa là trung phong dám tìm trung vệ mà đá và làm đối phương phải ngán ngại.

Công Vinh chia tay đội tuyển, HLV Hữu Thắng sẽ rất khó tìm ra người đá cao nhất một cách hiệu quả trong bất kỳ sơ đồ chiến thuật nào của mình.

Văn Toàn đá tiền đạo nhiều nhất ở mùa 2016 trong màu áo HA Gia Lai nhưng đó không phải là một mẫu trung phong. Công Phượng thì chưa thoát khỏi cái vỏ bọc hào nhoáng từ lứa U-19 cộng thể hình đấy khó chen vào được.

Một số chân sút xuất sắc của đội tuyển Việt Nam đặt ở vị trí tiền đạo không phải là trung phong đúng nghĩa như Văn Quyết, Văn Thắng, thậm chí là cả vua phá lưới nội Hoàng Đình Tùng. V-League đã triệt hết những trung phong đúng nghĩa của bóng đá Việt Nam và còn mấy HLV nào có tâm như ông Calisto dám dành chỗ cầu thủ ngoại cho Việt Thắng đá trung phong. Hoặc ngó sang Thai-League hầu hết đều dùng trung phong Thái nên mới có Dangda và những hậu duệ của Dangda.

Sẽ còn rất lâu nữa bóng đá Việt Nam mới sản sinh ra trung phong giỏi.