Cuộc tranh chấp ở trận tái đấu lần thứ 178 này càng quyết liệt để bảo đảm vị trí trong tốp 4 giành suất Champions League và đề phòng sự đeo bám sát sườn của Tottenham, Manchester City phía sau.

Arsenal có lợi thế sân nhà, hơn bàn mà lại đá ít hơn một trận. Trước đối thủ Villa, họ cũng đang chiếm ưu thế trong lịch sử từng thắng 64 trận, thua 54 trận. HLV Wenger lại đang khao khát làm nên chuyện lật đổ MU và Chelsea (Arsenal chỉ kém hai và bốn điểm) để lấy lại vinh quang đã mất từ bốn năm nay hoàn toàn trắng tay.

Nhưng ông Wenger phải đối đầu với sự khủng hoảng thế công bị giảm sức mạnh do một loạt chân sút chấn thương kéo dài, gồm Rosicky, Van Persie, Bendtner, Walcott, Clichy. Ông rất hy vọng đội trưởng Fabregas kịp hồi phục để hỗ trợ hiệu quả cho Arshavin đang đầy cảm hứng ghi bàn.

Nhưng Villa hiện nay không còn là Villa trước kia kể từ khi HLV O’Neill về nắm quyền năm 2006.

Tâm lý Villa thật vững vàng sau một loạt tám trận bất bại, trong đó có năm trận thắng liên tiếp. Họ quyết chiến đấu lập lại chiến tích mùa trước để rút ngắn khoảng cách với kẻ cạnh tranh trước mắt.

Với lực lượng ít bị tổn thất (chỉ Heskey còn đau đã có Carew, Agbonlahor thay), Villa đầy tự tin nhập cuộc. Lối đá thể lực, tốc độ sắc bén trong các đòn phản công của Villa thường kỵ rơ với lối chơi kỹ thuật nhuyễn nhẹ nhàng của Arsenal có thể giúp Villa làm nên bất ngờ.

Thầy trò ông Wenger dù ở kèo trên nhưng cần phải coi chừng.

HUY KHANH