ASEAN gặp khó khi đăng cai World Cup 2034

Việc quốc gia đông dân nhất thế giới Trung Quốc tham gia đăng cai FIFA World Cup 2030, nguyện vọng trở thành đồng chủ nhà của khối ASEAN bốn năm sau đó sẽ bất thành.

ASEAN gặp khó với kế hoạch đăng cai World Cup 2034 - ảnh 1
Bộ trưởng Thanh Niên và Thể thao Malaysia Syed Syddiq. ẢNH: AP

Bộ trưởng Thanh Niên và Thể Thao Malaysia, Syed Saddiq Rahman cho biết, ông sẽ đại diện Malaysia đến gặp đại sứ Trung Quốc tại nước này, nhằm xác nhận việc Trung Quốc có khởi động lộ trình đăng cai World Cup 2030 hay không.

Trong tuyên bố của mình, Syed Saddiq khẳng định chính phủ Malaysia, cùng với các quốc gia thành viên ASEAN cùng nhất trí theo đuổi việc đăng cai World Cup 2034, được mệnh danh chương trình thể thao vĩ đại nhất hành tinh.

ASEAN gặp khó với kế hoạch đăng cai World Cup 2034 - ảnh 2
Các quốc gia thành viên ASEAN cùng thống nhất ý tưởng tham gia đấu thầu giành quyền đăng cai World Cup 2034. ẢNH: AFP

Bộ trưởng Syed Saddiq nhấn mạnh: “Nếu Trung Quốc giành quyền đăng cai World Cup 2030, có nghĩa chúng ta phải đợi tối thiểu đến năm 2038. Chúng ta phải cho họ biết thiện chí của mình, nhưng đồng thời cần thiết phải liên hệ với Trung Quốc để biết chính xác mục tiêu của họ. Theo tôi được biết, Trung Quốc chưa chính thức khởi động chương trình này. Chính phủ đã chỉ thị cho Bộ, tổ chức cuộc họp với đại sứ Trung Quốc để thảo luận nghiêm túc về vấn đề này”.

Tuy nhiên, ai trong số các quốc gia thành viên ASEAN sẽ dẫn đầu phái đoàn thảo luận với Trung Quốc vẫn chưa được quyết định, ông Syed nhấn mạnh.

Theo quy định của FIFA, các quốc gia trong cùng một châu lục không được phép đăng cai hai kỳ World Cup liên tiếp.

Ý tưởng ASEAN đồng tổ chức FIFA World Cup 2034, vừa được tất cả các thành viên nhất trí tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34, diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.

Bị cấm chuyển nhượng, Chelsea vẫn mua được Kovacic

Đội chủ sân Stamford Bridge vừa đạt được thỏa thuận mua đứt Mateo Kovacic với giá 45 triệu bảng, bất chấp lệnh cấm chuyển nhượng hai mùa từ FIFA.

ASEAN gặp khó với kế hoạch đăng cai World Cup 2034 - ảnh 3
Mateo Kovacic sẽ ký hợp đồng mới với Chelsea bất chấp lệnh cấm chuyển nhượng. ẢNH: REUTERS

Chuyện nghe rất hy hữu nhưng đó là sự thật bởi trước đó, chân sút người Croatia đã thuộc biên chế Chelsea theo dạng cầu thủ cho mượn từ Real Madrid từ mùa trước. Đến ngày 30-6 tới, hợp đồng giữa đôi bên sẽ đáo hạn nên The Blues gấp rút thương thảo với “gã khổng lồ” Tây Ban Nha, nhằm mua đứt cầu thủ á quân thế giới 2018.

Theo tiết lộ từ Sky Sports, Chelsea và Real đã đạt được thỏa thuận mua đứt Kovacic với giá chuyển nhượng 45 triệu bảng. Hợp đồng mới sẽ được ĐKVĐ Europa League công bố vào tuần sau.

Kết thúc mùa giải 2018-2019,Kovacic trở thành nhân tố quan trọng không thể thiếu trong đội hình The Blues. Chân sút 25 tuổi có 32 trận ra quân tại Premier League, cùng hai pha kiến tạo cho Chelsea.

Trái ngược với Kovacic, Gonzalo Higuain sẽ được The Blues trả về Juventus sau khi anh kết thúc hợp đồng cho mượn vào ngày 30-6.

ASEAN gặp khó với kế hoạch đăng cai World Cup 2034 - ảnh 4
Neymar chủ động giảm 1/3 mức lương hiện tại ở PSG để được trở lại với Barca. ẢNH: GETTY IMAGES

Neymar “hết đường” trở lại Barcelona

Phó chủ tịch Barca, Jordi Cardoner vừa lên tiếng phủ nhận đội bóng xứ Catalan đang liên hệ với PSG nhằm đưa siêu sao người Brazil trở lại sân Noup Cam.

Jordi Cardoner tiết lộ tại buổi họp báo: “Đúng là Neymar muốn trở lại Barcelona nhưng chúng tôi chưa đề cập gì đến vấn đề này tại các cuộc họp gần đây. Chúng tôi mới chỉ bắt đầu triển khai kế hoạch cho mùa giải mới. Có thông tin cho rằng, chúng tôi ký hợp đồng với Neymar nhưng thực ra là không có và chúng tôi cũng không liên hệ gì với cậu ấy.

ASEAN gặp khó với kế hoạch đăng cai World Cup 2034 - ảnh 5
Nhưng tại buổi họp báo, phó chủ tịch Barcelona Jordi Cardoner tiết lộ CLB chưa hề bàn tới thương vụ này. ẢNH: AFP

Tôi không mấy ngạc nhiên khi Neymar tỏ ý muốn quay lại. Điều này trước đây đã từng xảy ra với Pique hay Fabregas. Nhưng Neymar là một cầu thủ tuyệt vời và trong bối cảnh này, chúng tôi cần phải cân nhắc kỹ trước khi hành động”.

Mùa hè 2017, Neymar chính thức rời Barce về đầu quân cho PSG với giá phá vỡ hợp đồng chuyển nhượng kỷ lục 222 triệu euro. Chỉ sau hai năm, tiền đạo số 1 Brazil sẵn sàng giảm 1/3 mức lương 36 triệu euro/mùa để được tái hợp với Barca.