Nếu K. Kiên Giang ì à ì ạch vì không xúng xính tiền để có lực lượng mạnh thì B. Bình Dương lại “chết” vì tiền quá nhiều… Nhìn B. Bình Dương thua SHB Đà Nẵng ở vòng 2 và thua XMXT Sài Gòn ở trận mở màn cho thấy đội đã tồn tại hàng núi vấn đề.

Có một nghịch lý là kể trừ khi ngoại binh nhập tịch về đất Bình Dương càng đông (ngoại trừ Huỳnh Kesley) thì thành tích của đội càng đi xuống. Các ngoại binh Bình Dương chơi theo kiểu tự phát, rời rạc, không ai hợp tác với ai. Đau hơn là cầu thủ nội của Bình Dương bị “cướp” suất quá nhiều từ những ngoại binh nhập tịch nhưng lại thi đấu quá kém. Ba năm trở lại đây, không biết những nhà tuyển trạch ngoại binh cho CLB Bình Dương là những ai nhưng họ liên tục… hố hàng. Từ Joseph Obina đến Udo Fortune đến bây giờ là Sunday. Chưa kể một dàn ngoại binh nhập tịch rất yếu chuyên môn và phong độ đã ở bên kia sườn dốc.

Thời HLV Lê Thụy Hải, có sự cam kết rõ ràng ông được quyền tuyển trạch, toàn quyền chọn đội hình ra sân và cũng toàn quyền chịu trách nhiệm thất bại. Thế là ông Hải trị được căn bệnh kiêu binh và đội thi đấu rất ấn tượng với hai ngôi vô địch V- League, á quân và Cúp Quốc gia. Còn bây giờ HLV Cho Yoon Hwan đến từ Hàn Quốc và không biết nội tình hoặc là không quan tâm nội tình. Thế nên ai thực hiện phi vụ mua cầu thủ về “gí” vào tay ông thì ông cứ thế mà tiếp nhận.

HLV Cho Yoon Hwan cứ mỗi lần sắp xếp đội hình ra sân là y như thể muốn “lấy thịt đè người”, dùng hết lực lượng ngoại binh nhập tịch và ngoại binh theo… quota giải. Chính điều đó nó cứ như trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Chẳng ai chịu phục vụ ai, ai cũng muốn chứng minh bằng lối chơi cá nhân. Còn vài cầu thủ trẻ mới đôn lên thì chẳng được sự dìu dắt hỗ trợ từ đồng đội, từ đàn anh… thế là nhạt nhòa và bị thay ra trong sự thất vọng.

Cơ cấu đội bóng như B. Bình Dương hiện nay thì có “người đặc biệt” Mourinho giỏi ứng biến về thì… cũng chết.

TẤN PHƯỚC