HLV Nelo Vingada (biệt danh Giáo sư) đang là thuyền trưởng của tuyển Malaysia có nguy cơ bị "trảm" sau khi dẫn dắt tuyển Malaysia thi đấu quá nhạt nhòa tại vòng loại Asian Cup 2019. Hôm 10-10 vừa qua, làm khách tại Hong Kong, Malaysia đã bị chủ nhà cho phơi áo 0-2. Malaysia đang nằm đáy bảng xếp hạng.

Bạn của HLV Calisto có nguy cơ bị 'trảm' - ảnh 1
Tuyển Malaysia (đen) trong trận thua Hong Kong 0-2 chiều 10-10.

Dư luận Malaysia đang sôi sục nhưng Giáo sư không chịu từ chức còn người đứng đầu bóng đá Malaysia, tức hoàng tử Ismail thì khó xử vì chính ông mời người bạn của cựu HLV tuyển Việt Nam Calisto ngồi vào ghế thuyền trưởng.

HLV Nelo Vingada là đồng hương, là bạn rất thân của cựu HLV tuyển Việt Nam Calisto, mỗi bước chân của hai người bạn già này khi còn hành nghề tại châu Á đều được họ theo dõi sát sao, chia sẻ nhau… Nelo Vingada về làm tuyển Malaysia chưa dài cũng không ngắn nhưng vẫn chưa tạo được dấu ấn cho bóng đá Malaysia.

Bạn của HLV Calisto có nguy cơ bị 'trảm' - ảnh 2
HLV Vingada yêu cầu cho ông thêm thời gian.

Hoàng tử Ismail ngay khi ngồi vào ghế chủ tịch LĐBĐ Malaysia (FAM) lập tức “trảm” Ong Kim Swee thay bằng Nelo Vingada ở đội tuyển quốc gia. Vị HLV này cầm tuyển Malaysia ra quân trận đầu tiếp Hong Kong vòng loại Asian Cup hòa 1-1, sau đó thua Lebanon 1-2 cũng trên sân nhà…

Ngày 10-10 vừa qua, Malaysia sang Hong Kong làm khách thua 0-2, trong đó nhạc trưởng Safiq Rahim bị thẻ đỏ ở phút 40. Malaysia đang chót bảng khi ba trận còn lại thì có hai trận gặp Triều Tiên và làm khách trước Lebanon. Hầu như Malaysia đã hết cơ hội đến UAE 2019.

Hôm nay Chủ tịch Ismail lên tiếng, mọi việc nhân sự của đội tuyển đều do HLV Vingada quyết, trong có toàn quyền triệu tập cầu thủ. Bản thân Chủ tịch Ismail cho biết rằng có nhiều cầu thủ đá giỏi xứng đáng lên tuyển nhưng không được gọi nhưng ông cũng không can thiệp thì đó thuộc về chuyên môn, ông tôn trọng HLV Vingada và tôn trọng những trợ lý giúp việc người Malaysia.

Trước áp lực từ chức, HLV Vingada nói rằng ngày ông đến thì tuyển Malaysia vẫn thế, hãy để ông có thời gian để nâng chất dần. Trong khi đó giới chuyên môn Malaysia cũng nhìn nhận rằng “trảm” Vingada sẽ chẳng giải quyết vấn đề, hãy cho ông ấy thời gian.

Còn bản thân vị HLV 63 tuổi người Bồ Đào Nha thì cho rằng ông hành nghề nhiều nước châu Á và đã có những thành công từ Trung Quốc, Iran, Qatar, UAE nên không cần phải tranh luận nhiều.

Có điều tiền đạo tuyển Malaysia đang rất yếu do ngoại binh chiếm hết suất ở CLB.