Ban kỷ luật VFF làm ngơ cho vi phạm
(PL)- VPF rất nỗ lực để V-League có giá trị và nghiêm minh nhưng cơ quan hành pháp của VFF là ban kỷ luật lại không nghe, không thấy, không xử.

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết đã chuyển đầy đủ hồ sơ cho Ban kỷ luật VFF về những sự cố bạo lực, ẩu đả trên sân Lạch Tray trong trận đấu giữa Hải Phòng và SHB Đà Nẵng ở vòng 5 V-League nhưng rốt cuộc vẫn chìm xuồng. Ở trận này, trọng tài đã rút hai thẻ đỏ trực tiếp cho lỗi đánh nguội và vào bóng kiểu triệt hạ, cùng nhiều lần phải tạm dừng trận đấu để ngăn cản cầu thủ hai đội ăn thua đủ với nhau.

Ông Tú không ngần ngại bày tỏ sự lo lắng về việc bùng phát vấn nạn bạo lực sẽ làm sân cỏ xấu xí, gây ra hình ảnh không hay trong mắt các nhà tài trợ. Thấy rõ nhất từ V-League cho đến Cúp Quốc gia và giải hạng Nhất, VPF đã chạy ngược chạy xuôi tìm người đỡ đầu rất khó nhọc. Thậm chí giải đã khai mạc rồi mới có nhà tài trợ hoặc chính “người nhà” phải bỏ tiền túi để bóng lăn cho trọn vẹn.

Ban kỷ luật VFF làm ngơ cho vi phạm - ảnh 1
Trận Hải Phòng - SHB Đà Nẵng có đầy đủ tư liệu gửi lên nhưng ban kỷ luật lại ngó lơ. Ảnh: TT

Vậy mà rất đáng tiếc cho các nhà tổ chức giải mệt mỏi tìm phương án phòng, chống các hiện tượng tiêu cực, hành vi phản cảm, bạo lực sân cỏ nhằm trả lại sự fair play thì nó lại không hiệu quả khi bộ phận hành pháp ngó lơ. Duy nhất Ban kỷ luật VFF có mỗi án phạt ban tổ chức sân Lạch Tray vì lỗi đốt pháo sáng, còn lại không đả động gì đến vấn nạn bạo lực. Cũng cần biết thêm là không biết bao nhiêu lần sân Lạch Tray để xảy ra tình trạng đốt pháo sáng nhưng chỉ bị phạt tiền hết lần này đến lần khác, cho thấy biện pháp răn đe của Ban kỷ luật VFF không có tác dụng.

Ông Trần Anh Tú tiết lộ ngay trước vòng 6 V-League sẽ tiếp tục gửi công văn đến các CLB tăng cường giáo dục ý thức cầu thủ, không đá xấu, đá bậy, không bạo lực. Tuy nhiên, ai cũng thấy sự nhắc nhở rất nhiều lần ấy của VPF như ném đá ao bèo. Đơn giản vì các hành vi xấu xí không bị trừng trị đến nơi đến chốn hoặc chỉ là giơ cao đánh khẽ hay nhắm mắt làm ngơ như sự cố vừa diễn ra trên sân Lạch Tray.

Nó cũng cho thấy sự phối hợp giữa các bộ phận chức năng VFF và VPF không đồng bộ, chưa đúng đắn hoặc không loại trừ cả khả năng dung dưỡng cho cái xấu tồn tại. Cái cách nhìn nhận và ứng xử của các nhà làm bóng đá Việt Nam khác hẳn với cùng một sự việc AFC nặng tay treo giò Supachai của Thái Lan hai trận, kèm phạt tiền 1.000 USD do nhận thẻ đỏ với lỗi giật chỏ Đình Trọng ở vòng loại U-23 châu Á.

Càng xí xóa và nhẹ tay kỳ lạ với những hành vi xấu xí, Ban kỷ luật VFF sẽ trở thành kỳ cục, còn sân cỏ Việt Nam trở nên kỳ dị hơn trong mắt giới hâm mộ.

Bạo lực trận Hải Phòng - SHB Đà Nẵng lên diễn đàn quốc tế

Diễn đàn nổi tiếng thế giới Reddit đã đưa nhiều hình ảnh bạo lực trong trận cầu Hải Phòng - SHB Đà Nẵng với nhiều lời bình luận chỉ trích và chê bai làm xấu hình ảnh chung V-League. Xấu hổ nhất là tiêu đề “Giao lưu võ thuật khủng khiếp giữa hai CLB Hải Phòng và SHB Đà Nẵng…” trên diễn đàn này.

Cũng cần biết Reddit là trang web giải trí với nhiều thể loại. Theo xếp hạng của Alexa, Reddit đứng thứ sáu về lượng người truy cập toàn cầu.

 Đ.TR 

CÔNG TUẤN