Bàn tay sắt của VPF hạ knock out VFF
(PL)- Không cần chờ Ban Trọng tài VFF mổ băng rồi chuyển Ban Kỷ luật, VPF vẫn quyết định dừng làm nhiệm vụ Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền và hai trọng tài Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Trọng Thư.

Ngày 8-5, Trưởng ban điều hành V-League Trần Anh Tú sau cuộc họp HĐQT đã quyết định không mời trọng tài Nguyễn Văn Kiên làm nhiệm vụ vô thời hạn. Từ vòng đấu thứ tám tiếp theo, VPF cũng tạm thời không sử dụng giám sát đồng thời là phó Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền và trọng tài Nguyễn Trọng Thư.

Đây là một nước đi mạnh mẽ của VPF sau hàng loạt sự cố về trọng tài ở V-League và cũng là một đòn cảnh cáo các giám sát trọng tài có dấu hiệu bao che cho sai sót của trọng tài.

Sau bảy vòng đấu V-League, có một số trọng tài bị kỷ luật nội bộ do sai lầm có hệ thống hoặc làm sai lệch kết quả trận đấu. Tuy nhiên, mọi sự vẫn trôi đi trong lặng lẽ. Cho đến khi bầu Đức ầm ĩ đòi treo còi vĩnh viễn trọng tài Nguyễn Văn Kiên vì nghi ngờ tiêu cực khi thổi phạt đền HA Gia Lai giúp đội chủ nhà Sanna Khánh Hòa gỡ hòa 1-1. Lần đầu tiên ở mùa giải này, bầu Đức chỉ đạo thuộc cấp gửi đơn khiếu nại lên VFF và còn lớn tiếng chỉ trích Trưởng ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi bao che cho cấp dưới.

Bàn tay sắt của VPF hạ knock out VFF - ảnh 1
Cùng với Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền, hai trọng tài Nguyễn Trọng Thư và Nguyễn Văn Kiên không được VPF mời làm nhiệm vụ đến hết giải. Ảnh: QUANG THẮNG

Chỉ vài giờ sau khi bầu Đức tố cáo sai phạm của trọng tài, VPF có cuộc họp khẩn và đưa ra nhiều quyết định cứng rắn chưa có tiền lệ, thậm chí còn “chạy nhanh” hơn cả Ban Trọng tài cứ mỗi lần có sự cố lại chờ soi băng ghi hình. Theo đó, trọng tài Nguyễn Văn Kiên từ đầu giải đến nay có đến năm trận không hoàn thành nhiệm vụ, nặng nhất là pha thổi phạt đền HA Gia Lai trên sân Nha Trang.

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư cũng hai lần mắc sai phạm và từng bị kỷ luật treo còi hai trận. Nổi cộm nhất là việc trọng tài Thư bị đội Cần Thơ phản ứng dữ dội ở trận thua Hà Nội 0-3.

Đáng nói là Phó ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền cũng bị ngưng hợp tác do chưa hoàn thành nhiệm vụ. Đây cũng là lần đầu tiên VPF nói không với giám sát trọng tài lâu nay nắm quyền sinh quyền sát và thường có bút phê bao che cho lực lượng “vua sân cỏ”.

Còn nhớ hồi đầu mùa, VPF từng đề nghị VFF thành lập tiểu ban trọng tài và tiểu ban kỷ luật trực thuộc VPF nhưng bị bác bỏ do trái với quy định và rất dễ mang tiếng vừa đá bóng vừa thổi còi. VPF cũng không có quyền treo còi trọng tài hoặc kỷ luật các giám sát nhưng họ hoàn toàn có quyền từ chối hợp tác với các nhân vật có sai phạm lẫn nghi ngờ, như trường hợp trọng tài Kiên, mà không cần thông qua VFF.

Những quyết định cứng rắn của VPF nhắm vào giới giám sát và trọng tài (không mời làm nhiệm vụ chứ không chờ VFF treo còi hay kỷ luật) như đòn đánh knock out các ban chuyên môn VFF cứ ngỡ rằng bất khả xâm phạm.

Phạt nặng hành vi thô bạo gây chấn thương cầu thủ

Ban Kỷ luật VFF vừa ra quyết định kỷ luật cầu thủ Huỳnh Tấn Tài của CLB Long An sau pha phạm lỗi với Dương Văn Hào khiến hậu vệ của Viettel gãy chân. Huỳnh Tấn Tài bị treo giò năm trận kèm nộp phạt 25 triệu đồng, dù trọng tài trong trận này không phạt thẻ. Bên cạnh đó, Huỳnh Tấn Tài còn phải gánh chịu “các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương” của cầu thủ Dương Văn Hào.

Trước việc VPF có mua bảo hiểm cho cầu thủ nhưng họ vẫn chịu chi phí chữa trị, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú lý giải: “VPF có ký hợp đồng với công ty bảo hiểm số tiền chi trả cho mỗi trường hợp cầu thủ chấn thương là 300 triệu đồng và 200 triệu đồng cho các trọng tài, giám sát. Tuy nhiên, nếu cầu thủ gặp chấn thương nặng thì chi phí chữa trị phát sinh cao hơn số tiền bảo hiểm chi trả sẽ do cầu thủ nhận án kỷ luật chi trả. Điều này ghi rõ trong quy định kỷ luật của VFF. Giả sử số tiền chữa trị của Văn Hào không vượt quá 300 triệu đồng, bảo hiểm sẽ trả. Nếu hơn 300 triệu đồng, cầu thủ nhận án phạt là Huỳnh Tấn Tài sẽ thanh toán phần phát sinh”.

GIA HUY