Điển hình Juventus đến năm 1998 chỉ có ba người khán giả biết tên và ra sân quẹt quẹt vài pha rồi “lặn”. Những cái tên như Ajax “B” hay Barca “đểu”… càng làm người hâm mộ tức thêm vì cảm thấy bị xúc phạm. Vì vậy mà với chiến tích đưa Arsenal “xịn” đến Việt Nam, bầu Đức và Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng được xem là hai nhân vật đã ghi một bàn thắng để đời. Một Arsenal đàng hoàng và nghiêm túc với thành phần chính. Họ đến Việt Nam không làm quảng cáo mà là thi đấu và nhận thù lao đàng hoàng với cái giá đáng đồng tiền bát gạo.

Từ giữa tuần qua, khi thông tin chính thức Arsenal sẽ đến Việt Nam ngày 17-7 thì người hâm mộ cứ xôn xao, bàn tán từng ngày bởi đó được xem là sự kiện lớn. Nhiều người còn nói đấy là điều mà bầu Đức và ông Lê Hùng Dũng biến từ không thể thành có thể. Lạ ở chỗ họ chỉ bàn bạc với nhau trong hơn một tuần là phía Arsenal trả lời và chấp thuận sẽ qua Việt Nam sau khi đến Indonesia.

Cách đây 5-10 năm thì chuyện mời một CLB nổi tiếng sang Việt Nam đã được nhiều người nghĩ đến nhất là khi nhìn sang Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia… liên tục mời các đội bóng lớn đến thi đấu cho người hâm mộ sướng. Chính những nhà làm bóng đá Việt Nam cũng thấy tự ái vì sao các quốc gia khác mời dễ quá còn ta thì chưa thể. Càng tổn thương hơn khi nhìn các fan ở Việt Nam đặt tour sang các nước láng giềng để xem các trận đấu trên.

Nhưng tính là một chuyện còn thực hiện lại là chuyện khác. Nhất là phần kinh phí bỏ ra cho một CLB lớn đến thi đấu nghiêm túc không bao giờ thấp hơn 2 triệu USD kèm theo các công tác tổ chức và yêu cầu gắt gao mà các CLB này đặt ra. Bên cạnh đó, các CLB này cũng gắt gao với chuyện “chọn nơi mà đến” hoặc chọn đối tác mà làm ăn chứ không phải có tiền và mời suông là được.

Bầu Đức và ông Lê Hùng Dũng đã phối hợp với nhau thành cặp “song kiếm hợp bích” để biến điều không thể thành có làm người hâm mộ hạnh phúc chờ từ nay đến tháng 7. Xa hơn của cặp “song kiếm hợp bích” này là “bàn thắng vàng” trước Đại hội ban chấp hành VFF khóa VII mà dân trong nghề thán phục vì đây cũng là hình thức “vận động hành lang” khéo léo và lấy hết điểm từ các “cử tri” trong đó người hâm mộ đóng vai trò thiết yếu.

Vị trí chủ tịch VFF nhiệm kỳ tới đến nay vẫn còn trống sau khi ông Nguyễn Trọng Hỷ tuyên bố sẽ rút lui và có thể là hạ cánh về Trung tâm Đào tạo trẻ. Ông Dũng từng tuyên bố không ngồi vào vì mệt mỏi và vì “người nói nhiều hơn người làm” nhưng bây giờ thì có thể ông phải nghĩ lại, nhất là phải “lãnh” thêm sứ mệnh “không để người của Tổng cục TDTT ngồi vào”.

Đại hội VFF khóa VII là chuyện từ năm ngoái và kéo dài đến tháng 6-2013 trong khi Arsenal đến Việt Nam là chuyện ồn ào và sôi động suốt từ nay đến tháng 7.

NGUYỄN NGUYÊN