Bật mí của HLV Miura: ‘Không nên cãi nhau!’
(PL)- HLV Miura có dáng vóc thư sinh và cách ăn nói điềm đạm, từ tốn của ông rất dễ gây thiện cảm với người đối diện.

 

Ông luôn nhẹ nhàng ở mọi cuộc trao đổi với báo chí và dĩ nhiên, ông càng mềm mỏng hơn với cấp trên VFF.

Ngoài công tác chuyên môn, khó ai thấy ông Miura bí hiểm như tiền nhiệm Riedl hoặc lắt léo như Calisto. Cho đến lúc ông vén phần lớn bức màn sự thật mà ông cảm nhận và tuân thủ khi cộng tác với VFF. Đấy là phương châm không được cãi nhau do chính phó chủ tịch LĐBĐ Nhật căn dặn ông Miura trước lúc ông chính thức đặt bút ký hợp đồng.

Chính vì thế sau gần nửa năm gắn bó với bóng đá Việt Nam, ông Miura rất khéo léo chiều theo VFF và gần như không có những va chạm hay tranh luận nào gay gắt. Chẳng hạn, HLV Miura ban đầu rất mong muốn có một ê-kíp đồng hương sang huấn luyện và giúp việc cho mình nhưng khi VFF ấn các trợ lý nội trẻ trung xuống thì ông vẫn vui vẻ nhận lời. Mãi sau này nhận thấy phải cần chuyên gia thể lực thì VFF mới chấp thuận cho trợ lý Hiroo theo đội trong lần tập huấn ở Nhật.

Việc tránh va chạm khiến ông giảm thiểu rất nhiều rắc rối mà ông có thể gặp phải. Ông thầy người Nhật thấy rõ VFF tổ chức giải đấu “qua loa” và cầu thủ “không chịu chạy”. Thay vì góp ý để chỉnh sửa (hoặc dễ gây mất lòng nhau) thì ông chỉ lặng lẽ đưa quân lên tuyển loại trừ theo phương pháp giữa hai cái xấu sẽ chọn cái ít xấu hơn.

Cái hay của HLV Miura là không cần cãi nhau vẫn có cách làm tốt hơn những điều mình thấy và nghĩ. Sau gần sáu tháng ngắn ngủi khiến mọi giới đều có góc nhìn về ông thân thiện, gần gũi hơn.

Mong cho ông Miura giữ vững nguyên tắc đấy nhưng không phải nhẫn nhịn quá để rồi đánh mất đi bản ngã của mình. Bởi ông chưa từng huấn luyện đội tuyển quốc gia nào nhưng ông đang rất cần thiết cho bóng đá Việt Nam qua những gì ông đã làm được trong thời gian qua.

CÔNG TUẤN