Bật mí “thầy” của Lee Nguyễn
Lee Nguyễn có một người “thầy” mà đến giờ anh vẫn nói rằng mình rất mang ơn người “thầy” rất khắt khe ấy.

Đằng sau những thành công mà Lee Nguyễn đạt được đã có một sự hy sinh âm thầm của người cha luôn ở bên con an ủi, động viên và thậm chí là che chở cho Lee trong những lúc khó khăn cũng như hạnh phúc, đó là ông Nguyễn Văn Phẩm.

Khi bà Phẩm mang thai con, ông Phẩm đã mê tiền đạo Nguyễn Thế Anh (Ba Đẻn) của Thể Công. Thế nên ông quyết định đặt tên cho cậu con trai là Lee The Anh Nguyen.

Bên tách cà phê nhỏ giọt, chiều phố núi thật êm ả, ông Phẩm kể về thời thơ ấu của Lee. Ông nói Lee không có những điều kiện như các bạn cùng trang lứa được bố mẹ bỏ tiền ra thuê thầy riêng dạy bóng đá nên Lee phải chơi bóng cùng với ông và ông đã vận dụng những kỹ năng và hiểu biết của mình cho con. Vừa là người cha, ông còn là người thầy uốn nắn cho Lee từ nhỏ từng động tác khống chế bóng, đi bóng, tâng bóng... Ông kể: “Tôi xem băng hình có những bài dạy hay thế là tôi áp dụng, ném bóng ở mọi tư thế để Lee tập khống chế. Tôi bắt Lee đi bóng mà không được nhìn quả bóng. Bắt nó tập trung quan sát đối thủ để đưa ra những hướng xử lý tiếp theo... Bây giờ tôi rất vui vì đấy là những điểm mạnh trong lối chơi của Lee hôm nay. Tôi không quá khen cháu nhưng tôi thấy nó là đứa khống chế, kiểm soát bóng rất tốt và đi bóng lắt léo, táo bạo...”.

Năm Lee Nguyễn 16 tuổi, có lần đang tập tâng bóng cậu bé mất tập trung, chỉ tâng được khoảng 10-15 lần thì bóng rớt và đòi về nhà. Lần ấy ông dọa nếu không tâng được 200 lần thì không được về nhà ăn cơm. Ở Mỹ, ông biết làm thế là phạm luật nhưng vì muốn con phải kiên trì không được bỏ cuộc nên ông làm thế. Nghe lời đe dọa, Lee nhăn nhó tâng được khoảng 20 lần nữa thì rớt rồi nói với ông là tại trời tối quá. Không chịu thua con, ông chạy ra bật đèn xe ôtô lên và bắt con thực hiện cho kỳ được. Thằng bé chăm chú vào trái bóng tâng một lúc được 230 lần. Thấy con không bỏ cuộc, ông tiến tới xoa đầu thằng bé và hai bố con cùng về trong hạnh phúc.

Đến giờ Lee cũng nói anh trưởng thành nhanh so với nhiều đứa trẻ cùng trang lứa ở Mỹ là nhờ cha mình dìu dắt.

Mãi đến giữa năm 2008, ông Phẩm về Việt Nam thăm quê nội ở Bến Tre và bất ngờ khi thấy nền bóng đá Việt Nam thay đổi và phát triển mạnh. Không ngần ngại, ông quyết định cho Lee Nguyễn về Việt Nam thi đấu.

Ông Phẩm còn có một con gái tên Diễm My, đang học đại học năm thứ ba và cũng có khả năng chơi bóng rất giỏi. My hiện là tiền vệ cho một đội bóng trường đại học ở bang Texas.

Ở Pleiku, đội bóng bố trí cho hai cha con ông ở cùng một phòng. Sau những buổi tập, trận thi đấu xong ông Phẩm đều dành thời gian ngồi lại phân tích, chỉ dẫn và uốn nắn thêm cho Lee từng tình huống.

Với cuộc sống xã hội bên ngoài xa lạ và mới mẻ, ông trở thành người bạn tâm sự và chia sẻ cho Lee rất nhiều.

Thành công của Lee hôm nay có công rất lớn của một người “thầy” mà Lee không bao giờ quên những tháng ngày cha con khổ luyện bên Mỹ.

Arsenal chấp thuận cho Lee Nguyễn sang Anh tập sau khi V-League kết thúc

Mới đây, trong lần sang Việt Nam tuyển sinh học viên cho Học viện Bóng đá HAGL Arsenal JMG, một quan chức của CLB Arsenal đã đồng ý cho Lee Nguyễn sang tập luyện ở CLB Arsenal khi mùa giải V-League kết thúc. Đây là cơ hội rất lớn mở ra với Lee Nguyễn và anh hy vọng sẽ lọt vào mắt xanh của những nhà tuyển trạch.

TL

THANH LONG